Israel đề nghị lấy hàng rào phân chia Bờ Tây làm biên giới

Israel đã đề xuất với những người đồng cấp Palestine nên lấy hàng rào phân định chạy qua khu Bờ Tây làm đường biên giới.

Truyền thông Israel ngày 5/11 đưa tin các nhà đàm phán nước này đã đề xuất với những người đồng cấp Palestine rằng nên lấy hàng rào phân định chạy qua khu Bờ Tây làm đường biên giới giữa Israel với Nhà nước Palestine tương lai.

Đài phát thanh quốc gia Israel dẫn quan điểm của Nhà nước Do Thái nêu rõ biên giới trong tương lai phải là tuyến hàng rào phân tách Bờ Tây chứ không phải đường biên giới năm 1967 như người Palestine yêu cầu. Tờ báo bán chạy hàng đầu của Israel, Yediot Aharonot cũng đăng tải bài viết với quan điểm tương tự.

Hiện chưa có phản ứng từ văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về thông tin nói trên, nhưng giới phân tích cho rằng đây là hành động hoàn toàn có chủ đích ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo kế hoạch, ông Kerry sẽ tới Irael vào ngày 6/11 để tiến hành các cuộc thảo luận cấp cao về tiến trình hòa bình Trung Đông vốn được khởi động lại từ cuối tháng 7 vừa qua sau hơn 3 năm bế tắc.

Liên quan đến tiến trình hòa đàm Trung Đông, trước này Palestine luôn kiên định quan điểm mọi cuộc đàm phán phải được tiến hành trên tinh thần coi đường biên giới tồn tại trước cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 là biên giới chính thức giữa Israel và nhà nước Palestin tương lai.

Tuy nhiên, phía Israel lại luôn bác bỏ điều này, đồng thời không công nhận phán quyết năm 2004 của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) cho rằng hàng rào phân định chạy qua Bờ Tây, còn được gọi là Giới tuyến Xanh, là đi ngược lại luật pháp quốc tế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở lọc dầu ở Dammam, Saudi Arabia. (Ảnh: THX/TTXVN)

UAE rời OPEC gây sức ép lên Saudi Arabia

Là nước sản xuất lớn nhất và giữ vai trò lãnh đạo trên thực tế trong OPEC, Saudi Arabia được cho là sẽ phải gánh thêm trách nhiệm trong việc duy trì sự ổn định của tổ chức.

Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. (Ảnh: THX/TTXVN)

UAE rút khỏi OPEC+: Liên minh suy yếu nhưng không tan rã

Quyết định của UAE là một cú sốc lớn, sự ra đi này khiến nỗ lực điều tiết thị trường của liên minh trở nên phức tạp hơn do tỷ trọng kiểm soát sản lượng toàn cầu của nhóm OPEC+ đã bị thu hẹp.

Khói bốc lên từ địa điểm ở Beirut, Liban sau cuộc tập kích của Israel ngày 4/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tuyên bố phá hủy đường hầm của Hezbollah

Theo thông báo từ phía Israel, các đường hầm được phát hiện tại khu vực Qantara, cách biên giới khoảng 10km, với tổng chiều dài ước tính khoảng 2km và là một phần của mạng lưới ngầm quy mô lớn hơn.