Israel ký một biên bản ghi nhớ "chưa từng có" với Maroc

Israel đã ký một số thỏa thuận an ninh với các nước đồng minh, nhưng MOU ký với Maroc là thỏa thuận đầu tiên mà Tel Aviv có với một quốc gia có đa số người Arab.
Israel ký một biên bản ghi nhớ "chưa từng có" với Maroc ảnh 1Quốc kỳ Maroc (trái) và Israel (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Israel và Maroc đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh, tạo điều kiện cho Rabat nhập khẩu công nghệ cao trong lĩnh vực quốc phòng từ Israel.

Diễn biến mới nhất này cho thấy hai nước đang tăng cường quan hệ sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ năm 2020.

Biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết tại Rabat giữa Bộ trưởng phụ trách quốc phòng của Maroc Abdellatif Loudiyi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nhân chuyến thăm Maroc đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Israel.

Một quan chức Israel cho biết đây là MOU "chưa từng có" của nhà nước Do Thái.

Theo quan chức này, Israel đã ký một số thỏa thuận an ninh với các nước đồng minh, nhưng MOU ký với Maroc là thỏa thuận đầu tiên mà Tel Aviv có với một quốc gia có đa số người Arab.

Hiện Israel đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với 4 quốc gia Arab là Ai Cập, Jordan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

[Israel thiết lập nền tảng quan hệ hợp tác an ninh với Maroc]

Bộ trưởng Gantz cho biết thỏa thuận "sẽ mở đường cho xuất khẩu của Israel sang Maroc."

Bộ Quốc phòng Israel phụ trách giám sát mọi hoạt động xuất khẩu an ninh, trong đó có các sản phẩm tân tiến từ máy bay tấn công không người người lái đến hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome).

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Israel nhấn mạnh "quan hệ với Maroc không chỉ dựa trên hoạt động bán vũ khí." Với Maroc, Israel hướng đến "mối quan hệ lâu dài và là hòn đá tảng đối với an ninh Israel."

Một tuyên bố của Chính phủ Maroc cho biết nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Gantz, hai bên đã ký các thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh mạng.

Tuyên bố khẳng định hai bên "có lợi ích chung trong việc củng cố quan hệ," đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa cộng đồng người Do Thái ở Maroc và cộng đồng người Do Thái gốc Maroc đang sống tại Israel (khoảng 700.000 người).

Năm 1993, Israel và Maroc đã thiết lập quan hệ ở mức thấp nhưng Rabat đã chấm dứt quan hệ này khi phong trào intifada thứ hai của người Palestine bắt đầu năm 2000.

Hai bên đã bình thường hóa quan hệ từ tháng 12/2020, ít lâu sau khi UAE và Bahrain cũng thông báo bình thường hóa quan hệ với Israel.

Sudan cũng đã có quyết định tương tự vào tháng 1/2021 nhưng chưa thiết lập quan hệ chính thức với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.