Israel nối lại đàm phán giai đoạn hai thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn nhằm đảm bảo việc phóng thích tất cả các con tin đang bị Hamas giam giữ và hướng đến một giải pháp lâu dài nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.

Cảnh tàn phá do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh tàn phá do xung đột tại Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Israel Gideon Saar thông báo rằng nước này sẽ bắt đầu đàm phán "vào tuần này" về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Saar cho biết Israel đã tổ chức cuộc họp nội các an ninh và quyết định khởi động các cuộc đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Saar cũng nhấn mạnh Israel yêu cầu "phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza" và khẳng định sẽ "không chấp nhận sự hiện diện của Hamas hay bất kỳ nhóm khủng bố nào khác" trên lãnh thổ Palestine.

Giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn nhằm đảm bảo việc phóng thích tất cả các con tin đang bị Hamas giam giữ và hướng đến một giải pháp lâu dài nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Các cuộc đàm phán ban đầu dự kiến sẽ được khởi động từ ngày 3/2 nhưng đã bị trì hoãn.

Cùng ngày, Qatar, một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột Israel-Hamas, đã nhấn mạnh rằng tương lai của Gaza phải do chính người Palestine quyết định, chứ không phải là các lực lượng bên ngoài.

Phát biểu họp báo tại Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, ông Majed al-Ansari, cho rằng đây là "vấn đề của người Palestine" sau khi Israel khẳng định mục tiêu loại bỏ Hamas và Mỹ đề xuất tiếp quản Gaza.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã đề xuất kế hoạch tiếp quản và tái thiết Dải Gaza, đồng thời tái định cư người Palestine tại các nước khác. Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 17/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz thông báo thành lập một bộ phận mới trong cơ quan này có nhiệm vụ hỗ trợ người Palestine "tự nguyện" rời khỏi Dải Gaza.

Bộ phận này sẽ bao gồm đại diện từ nhiều bộ ngành và cơ quan quốc phòng. Theo đó, kế hoạch trên cho phép mọi cư dân Gaza muốn di cư đến quốc gia thứ ba nhận được sự hỗ trợ bao gồm các thỏa thuận khởi hành đặc biệt qua đường biển, đường hàng không và đường bộ, cùng nhiều hình thức khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.