Israel xem xét mở rộng khuôn khổ thỏa thuận con tin với Phong trào Hamas

Tại buổi tiếp Đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này có kế hoạch mở rộng khuôn khổ đối với thỏa thuận con tin tiềm năng với Hamas.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 16/2. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 16/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này có kế hoạch mở rộng khuôn khổ đối với thỏa thuận con tin tiềm năng với Phong trào Hamas.

Ông Gallant đã đưa ra bình luận trên tại buổi tiếp Đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, ông Brett McGurk tại Tel Aviv.

Ông McGurk được cho là tới Israel nhằm thuyết phục nước này cử phái đoàn đàm phán quay trở lại Paris, Pháp để nối lại các cuộc đàm phán con tin thông qua trung gian của Mỹ, Ai Cập và Qatar.

Phát biểu tại buổi họp với quan chức Mỹ, ông Gallant nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tăng thêm quyền hạn cho các quan chức tham gia đàm phán về con tin."

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ ở Dải Gaza.

Cùng ngày 22/2, IDF cho biết đang xây dựng kế hoạch an ninh nhằm cho phép nhiều người dân ở khu vực phía nam, vốn phải sơ tán trước đó được trở về nhà. Những người dân phải sơ tán khỏi các đô thị và khu vực phía nam Israel sẽ được phép quay trở lại tùy theo mức độ đánh giá an ninh của cơ quan chức năng.

Theo IDF, các cơ quan chức năng và Bộ Tư lệnh Phòng thủ nội địa đã họp đánh giá tình hình cùng với người đứng đầu chính quyền các khu vực trước khi ban hành kế hoạch này.

Trước đó, IDF đã 2 lần công bố kế hoạch cho phép người dân ở các cộng đồng giáp biên với Dải Gaza được trở về nhà theo nguyện vọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục