It nhat 118 nguoi thiet mang trong cac vu dung do o Nam Sudan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mbs.news)

Các quan chức Nam Sudan ngày 11/8 cho biết ít nhất 118 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa dân thường có vũ trang và lực lượng chính phủ đang thực hiện hoạt động giải giáp vũ khí ở khu vực Tonj, phía Bắc bang Warrap của nước này.

Theo ông Makuei Mabior, nhà lãnh đạo Hạt Đông Tonj, những vụ đụng độ đã bùng phát hôm 8/8 khi một vụ tranh cãi giữa lực lượng an ninh và một thanh niên dẫn đến xô xát.

Sự việc bắt đầu khi thanh niên này bị quân đội và cảnh sát yêu cầu dừng lại để kiểm tra, song đối tượng đã chạy trốn, buộc các nhân viên an ninh phải truy đuổi và bắt giữ.

[Chính phủ đoàn kết dân tộc Nam Sudan bất đồng về chia sẻ quyền lực]

Xung đột bùng phát giữa người nhà của thanh niên này và lực lượng an ninh. Cơ quan chức năng xác định 34 binh sỹ và 84 thường dân đã thiệt mạng.

Số người chết có thể tăng lên trong thời gian tới do một số thường dân bị thương và không thể được điều trị vì tình trạng cướp bóc và phá hoại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Nam Sudan, ông Lul Ruai Koang xác nhận 55 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ và nhiều người khác bị thương, song không cung cung cấp thông tin về thương vong về phía thường dân.

Hoạt động giải giáp do quân đội Nam Sudan thực hiện là một trong những biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng bạo lực giữa các bộ lạc, vốn thường xuyên xảy ra trong khu vực./.

(Vietnam+)