Ít nhất 49 người đã thiệt mạng vì lũ lụt Nam Phi

Các đội ứng phó thảm họa đã được triển khai tại tỉnh Eastern Cape và tỉnh KwaZulu-Natal lân cận sau khi mưa như trút nước đổ xuống một số vùng ở miền Nam và miền Đông Nam Phi vào cuối tuần qua.

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/6, Thủ hiến tỉnh Eastern Cape (Nam Phi) Oscar Mabuyane cho biết ít nhất 49 người đã thiệt mạng vì lũ lụt ở tỉnh này sau khi một đợt không khí lạnh cực độ mang theo mưa lớn và tuyết rơi ở một số vùng của đất nước.

Ông Mabuyane cho biết cảnh sát đã cung cấp số người thiệt mạng và dự kiến con số này sẽ còn tăng khi chính quyền tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.

Trước đó, Văn phòng của ông Mabuyane đã báo cáo 7 người tử vong trong trận lũ lụt hôm 10/6, bao gồm 6 học sinh trung học bị cuốn trôi khi xe buýt trường học của các em bị ngập trong nước lũ gần một con sông. Bốn học sinh khác cũng nằm trong số những người mất tích.

Các nhà chức trách đã tìm thấy xe buýt trường học vào sáng 11/6, nhưng không thấy người trên xe. Chính quyền tỉnh cho biết 3 học sinh đã được giải cứu hôm 10/6 sau khi được tìm thấy đang bám vào cây.

Các đội ứng phó thảm họa đã được triển khai tại tỉnh Eastern Cape và tỉnh KwaZulu-Natal lân cận sau khi mưa như trút nước đổ xuống một số vùng ở miền Nam và miền Đông Nam Phi vào cuối tuần qua.

Giới chức trách còn cho biết tình trạng mất điện đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn ngôi nhà.

Tỉnh Eastern Cape bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với những ngôi nhà bị ngập hoặc phá hủy và xe cộ bị lũ cuốn trôi trong và xung quanh thành phố Mthatha, cách thành phố biển Durban khoảng 430 km về phía Nam.

Theo giới chức Eastern Cape, ít nhất 58 trường học và 20 bệnh viện đã bị lũ lụt phá hủy. Khoảng 500 người đã được đưa đến nơi trú ẩn tạm thời sau khi nhà của họ bị cuốn trôi hoặc hư hại.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình bị ảnh hưởng.

Văn phòng của ông cho biết Trung tâm Quản lý Thảm họa Quốc gia Nam Phi hiện đang làm việc với chính quyền địa phương ở Eastern Cape.

Các nhà dự báo thời tiết đã cảnh báo trong nhiều ngày trước đó rằng một đợt thời tiết đặc biệt khắc nghiệt đang hướng đến các vùng phía Đông và phía Nam của Nam Phi, mang theo mưa lớn và tuyết rơi ở nhiều vùng của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn bao trùm miền Bắc kéo dài tới bao giờ?

Mưa lớn bao trùm miền Bắc kéo dài tới bao giờ?

Từ chiều tối 15/6 đến ngày 18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ được dự báo bước vào đợt mưa lớn diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 350mm.

Động đất có độ lớn 6,8 làm rung chuyển Indonesia

Động đất có độ lớn 6,8 làm rung chuyển Indonesia

Độ sâu nông khiến rung chấn động đất có thể được cảm nhận rõ tại nhiều khu vực xung quanh tâm chấn trên đảo Sulawesi, tuy nhiên hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại vật chất.

Khe Huổi Lúc bị nắn dòng bởi những hố sâu do khai thác vàng. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Giấc mơ đổi đời từ... tin đồn về vàng lộ thiên

Từ tin đồn về những thỏi vàng lộ thiên nơi khe Huổi Lúc, hàng trăm người lao vào giấc mộng đổi đời, để lại phía sau là những hố sâu nham nhở, cánh rừng bị xé nát, những mảnh ruộng của dân bị vùi lấp.

Nhà sản xuất trình diễn quy trình sản xuất tự động hóa. (Ảnh minh họa: Mỹ Phương/TTXVN)

Xanh hóa ngành bao bì từ chính sách đến thực tế

Mô hình tự chủ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 1/3 chi phí so với phương án đóng phí vào Quỹ Bảo vệ Môi trường, cung cấp dữ liệu kiểm kê khí nhà kính chính xác hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.