Italy biểu tình phản đối xây căn cứ của Mỹ tại Sicily

Hàng nghìn người Italy đêm 9/8 đã biểu tình phản đối việc xây dựng căn cứ mới của Mỹ tại khu vực thành phố Nashemi trên đảo Sicily.
Hàng nghìn người Italy đêm 9/8 đã tham gia biểu tình phản đối việc xây dựng căncứ mới của Mỹ tại khu vực thành phố Nashemi trên đảo Sicily.

Theo các nhà tổ chức, cuộc biểu tình đã thu hút khoảng 5.000 người thamgia.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình khi cảnh sát buộc phảidùng hơi cay để giải tán đám đông.

Hàng trăm người biểu tình đã vượt qua được hàng rào cảnh sát và xông vàođịa điểm đang thi công công trình lắp đặt các radar của hệ thống liên lạc vệtinh MUOS (Mobile User Objective System) hiện đại nhất của Mỹ.

Những hành động phản đối việc xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ tại Nashemiđược khởi phát từ năm 2011, khi Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định tăng cường giám sátkhu vực Đông Địa Trung Hải liên quan tới tình hình khủng hoảng ở Libya.

Trước đó, tham gia các cuộc biểu tình không chỉ có người dân Sicily, mà cảnhiều nhà hoạt động bảo vệ môi trường và một loạt tổ chức chính trị cánh tả củaItaly.

Cách đây hai tuần, chính quyền Sicily đã "bật đèn xanh" cho việc tiếp tụcxây dựng căn cứ của Mỹ sau khi có kết luận của cơ quan y tế cho rằng bức xạ điệntử của các radar không gây tổn hại cho sức khỏe dân cư các làng lân cận./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.