Italy đang trong tình trạng thiếu hụt nước, cảnh báo đợt hạn hán mới

Theo các nhà khoa học và các nhóm bảo vệ môi trường, Italy có thể phải hứng chịu một đợt hạn hán nữa sau khi trải qua một mùa Hè khô hạn năm ngoái và nhiều tuần khô hạn trong mùa Đông ít tuyết.
Italy đang trong tình trạng thiếu hụt nước, cảnh báo đợt hạn hán mới ảnh 1Sông Po ở gần Linarolo, phía nam Pavia, Italy, khô cạn do hạn hán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nhà khoa học và các nhóm bảo vệ môi trường, Italy có thể phải hứng chịu một đợt hạn hán nữa sau khi trải qua một mùa Hè khô hạn năm ngoái và nhiều tuần khô hạn trong mùa Đông ít tuyết năm nay.

Tổ chức môi trường Legambiente ngày 20/2 cho biết sông và hồ ở Italy đang thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt ở miền Bắc đất nước.

Sông Po - con sông dài nhất Italy chảy từ dãy núi Alps ở phía Tây Bắc ra biển Adriatic hiện có lượng nước ít hơn 61% so với bình thường vào thời điểm này trong năm.

[Italy tiếp tục đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng trong năm 2023]

Ông Massimiliano, chuyên gia khí hậu thuộc Viện nghiên cứu khoa học Italy CNR, cho rằng Italy đang trong tình trạng thiếu hụt nước, bắt đầu từ mùa Đông 2020-2021. Theo ông, cần lượng mưa 500mm đề bù đắp sự thiếu hụt này và lượng mưa này tương đương khoảng 50 ngày mưa.

Mực nước trên hồ Garda ở miền Bắc Italy giảm xuống mức thấp kỷ lục và có thể đi đường bộ đến đảo San Biagio trên hồ này.

Tháng 7 năm ngoái, Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực quanh sông Po. Con sông này cung cấp nước nước cho khoảng 1/3 hoạt động sản xuất nông nghiệp của Italy, song năm ngoái sông này hứng chịu tình trạng khô hạn nghiêm trọng nhất trong 70 năm qua.

Khu vực miền Tây châu Âu đang có bão nên nhiệt độ dịu hơn mức nhiệt thông thường vào cuối mùa Xuân. Dự báo thời tiết cho biết trong vài ngày tới sẽ có mưa và tuyết rơi ở dãy Alps./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục