Italy du dinh xay dung nha may pin oto dien voi von dau tu 1 ty euro hinh anh 1(Nguồn: europe.autonews.com)

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Italy ngày 10/6 cho hay Italy dự kiến đầu tư hơn 1 tỷ euro (1,22 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất pin ôtô điện, trong đó nhà sản xuất ôtô Stellantis dự kiến sẽ đóng vai trò dẫn dầu kế hoạch này.

Trong kế hoạch đã chuyển tới Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 4/2021, Italy cho biết đã dành ngân sách khoảng 600 triệu euro cho dự án xây dựng một nhà máy pin ôtô điện tại Italy.

Các nguồn tin này cho hay dự án siêu nhà máy có thể “thu hút” thêm các khoản đầu tư từ các đối tác trong ngành công nghiệp và tài chính để nâng tổng số tiền lên 1 một tỷ euro.

Một nguồn tin cho biết Stellantis đã đề nghị đóng vai trò đầu tàu trong việc thực hiện kế hoạch này.

Stellantis, được thành lập sau khi Fiat Chrysler và PSA hợp nhất, không bình luận về vấn đề này.

[Chuyên gia: Thuê pin ôtô điện giống như thuê bao di động hàng tháng]

Các nguồn tin cho rằng bất kỳ kế hoạch nào cũng cần được EC “bật đèn xanh” để đảm bảo rằng kế hoạch đó tuân thủ các quy tắc cạnh tranh và viện trợ của nhà nước.

Stellantis, nhà sản xuất ôtô lớn thứ tư thế giới, hiện có hai dự án siêu nhà máy ở châu Âu, tại Pháp và Đức, với tổng vốn đầu tư là 5 tỷ euro.

Rome có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tây Ban Nha, nước đang tích cực xây dựng các nhà máy pin và xe điện mới bằng cách sử dụng hàng tỷ euro từ quỹ cứu trợ đại dịch của EU./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)