Italy: Kiem soat vien khong luu bai cong, hang tram chuyen bay bi huy hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Alitalia. (Nguồn: The Sun)

Ngày 14/1, các kiểm soát viên không lưu của Italy đã tiến hành bãi công, khiến hàng trăm chuyến bay trong và ngoài nước bị hủy.

Cuộc bãi công kéo dài từ 13-17 giờ (giờ địa phương).

Công đoàn ban đầu kêu gọi cuộc bãi công kéo dài trong 24 giờ nhưng sau đó phải rút ngắn lại theo lệnh của tòa án.

Hãng hàng không Alitalia buộc phải hủy 139 chuyến bay trong và ngoài nước, trong đó có thành phố Casablanca, Maroc và New York, Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thư ký quốc gia của Liên đoàn Công nhân vận tải Italy (Filter) thuộc Công đoàn GCIL, Fabrizio Cuscito cho biết nhân viên kiểm soát không lưu tiến hành bãi công là do bất đồng với ENAV, nhà cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không tư nhân Air Italy, easyJet và hãng hàng không Alitalia.

Ông Cuscito nêu rõ: "Người lao động cần câu trả lời. Chúng tôi cần cải cách các quy tắc cạnh tranh giữa các công ty và chúng tôi cần có quy định cụ thể đối với việc doanh nghiệp không áp dụng thỏa thuận thương lượng tập thể."

ENAV hiện đang quản lý 1,86 triệu chuyến bay/năm tại 45 sân bay dân sự trên khắp Italy.

[Italy: Hơn 700 chuyến bay bị hủy do nhân viên hàng không đình công]

Trước đó, tháng 5/2018, một cuộc đình công kéo dài một ngày của 4.000 nhân viên không lưu đã khiến cho ít nhất 720 chuyến bay tại Italy bị hủy.

Nguyên nhân cuộc đình công năm 2018 cũng xuất phát từ sự bất đồng với ENAV, doanh nghiệp đã được Bộ Kinh tế Italy tư nhân hóa từng phần vào năm 2016 để giảm nợ công cho Italy, do hãng này không chịu gia hạn thỏa thuận thương lượng tập thể quốc gia hết hạn vào ngày 31/12/2018.

Công đoàn cho rằng mặc dù lợi nhuận doanh nghiệp tăng song hãng này đã không thưởng cho người lao động vốn đang làm việc vất vả hơn do sức ép của tình trạng gia tăng giao thông hàng không, mà chỉ dành ưu tiên cho các nhà đầu tư và các thị trường tài chính.

Thỏa thuận thương lượng tập thể là văn bản thỏa thuận giữa lãnh đạo doanh nghiệp với các công đoàn đại diện cho người lao động quy định các điều kiện như lương, thưởng, nhiệm vụ của người lao động, nhiệm vụ và trách nhiệm của chủ lao động và các quy định để giải quyết khi có bất đồng giữa hai bên.../.

 
Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)