Italy: Giao thông hàng không đình trệ do nhân viên đình công

Các nhân viên của hãng hàng không Alitalia đồng loạt bãi công nhằm phản đối chính sách tiền lương, an toàn lao động, thiếu sự thống nhất tập thể và lộ trình phát triển không rõ ràng của hãng này.
Italy: Giao thông hàng không đình trệ do nhân viên đình công ảnh 1(Nguồn: pixabay.com)

Hoạt động hàng không ở Italy đã bị đình trệ trong ngày 25/3 do các nhân viên của hãng hàng không Alitalia đồng loạt bãi công, nhằm phản đối chính sách tiền lương, an toàn lao động, thiếu sự thống nhất tập thể và lộ trình phát triển không rõ ràng của hãng này.

Theo tập đoàn truyền thông RAI, cuộc đình công kéo dài trong 4 giờ, với sự tham gia của các phi công, thành viên phi hành đoàn, kiểm soát viên không lưu, kỹ sư bảo trì, nhân viên phụ trách hành lý và các nhân viên phục vụ, đã khiến Alitalia phải hủy 95 chuyến bay trong ngày 25/3.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Liên đoàn Lao động Italy nêu rõ các nghiệp đoàn đã tập trung tại Bộ Giao thông Italy ở thủ đô Rome để yêu cầu bộ này đưa "các quy định về chống bán phá giá, thỏa thuận nhất trí tập thể duy nhất trên toàn quốc cho toàn ngành và hoạch định kế hoạch phát triển tăng trưởng cho Alitalia."

[Nhân viên đình công, dịch vụ tàu cao tốc Eurostar ngừng trệ]

Trong khi đó, Liên đoàn Công nhân Vận tải Italy (FILT-CGIL) cho rằng thực trạng ngành hàng không Italy đang "đặc biệt nghiêm trọng" và mục đích của cuộc đình công là để ngăn chặn sự tan rã của ngành, để bảo vệ nhân lực ổn định, các việc làm có giá trị với mức lương công bằng, ủng hộ tăng trưởng kinh doanh và cạnh tranh không dựa trên giá rẻ mà dựa trên chất lượng dịch vụ.

Trước đó, ngày 22/3, FILT-CGIL cũng đã kêu gọi Bộ Giao thông Italy triệu tập các tổ chức lao động càng sớm càng tốt để thảo luận về kế hoạch khai thác sản xuất Alitalia. FILT-CGIL cho rằng kế hoạch này cần bảo đảm Alitalia vẫn phát triển mà không cắt giảm việc làm hay tiền lương.

Phát biểu từ Sicily, Bộ trưởng Giao thông Italy Danilo Toninelli cho biết Alitalia đang trong các "căng thẳng nội bộ." Ông đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ không chỉ cứu hãng này với khoản ngân sách công èo uột như đã làm trong nhiều năm qua, mà thay vào đó sẽ tái khởi động với các nhà đầu tư có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực hàng không.

Alitalia đã trở thành hãng quốc doanh từ tháng 5/2017, sau khi tuyên bố phá sản do nợ khoảng 3 tỷ euro (gần 3,4 tỷ USD). Hãng đang hoạt động dựa trên hai khoản vay bắc cầu từ Bộ Tài chính Italy.

Tháng 1/2019, Alitalia thông báo đạt mức tăng trưởng trong 14 tháng liên tiếp với doanh thu từ khách hàng. Alitalia được xếp hạng là hãng hàng không chuẩn giờ nhất thế giới vào tháng 2/2019, với tỷ lệ 90,12% các chuyến bay hạ cánh đúng lịch trình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục