Ảnh minh họa. (Nguồn: fromthepencup)

Đối với không ít người, chữ bác sỹ xấu đôi khi là một thảm họa, vì có thể họ hoặc không thể nào luận ra được chữ gì hoặc hiểu sai nội dung của đơn thuốc dẫn đến những hậu quả khó lường.

Câu chuyện kể trên đã trở thành vấn đề "thời sự" ở quốc gia này trong thời gian qua, sau khi một hội thảo có tên "Bệnh nhân an toàn trong bệnh viện" được chính quyền vùng Lazio tổ chức, trong đó nêu ra những nguy cơ và rủi ro mà bệnh nhân có thể gặp phải chỉ vì chữ bác sỹ quá xấu.

Nhiều ý kiến trong hội thảo cho rằng bác sỹ viết chữ quá ẩu có thể khiến các trình dược viên hiểu sai và bán sai thuốc cho người bệnh, dẫn tới những hậu quả nặng nề.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy cứ hai người được hỏi thì một người cho biết họ rất lo ngại việc bác sỹ viết ẩu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Do đó, vùng Lazio khuyến cáo các bác sỹ cần phải viết trên giấy của phòng khám và viết bằng bút bi cho dễ đọc nhằm tránh xảy ra tình trạng hiểu nhầm chẩn đoán hoặc đơn thuốc.

Theo hội thảo trên, việc này có thể giúp tránh được 84% lỗi sai trong việc "luận chữ" bác sỹ để chữa trị.

Theo thống kê của vùng Lazio, mỗi năm, tại vùng này có tám triệu đơn thuốc được viết ra thì có khoảng 320.000 đơn bị hiểu sai thuốc.

Trung bình cứ 10 trường hợp cấp sai thuốc chỉ định thì chỉ có hai trường hợp do sơ suất hoặc trình độ của trình dược viên kém, tám trường hợp còn lại vì luận sai chữ của bác sỹ./.