Jordan muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam

Jordan có nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký hoạt động tại các khu công nghiệp, bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể tiếp cận các thị trường Trung Đông qua Jordan.
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương và Đại sứ Mahmoud Hmoud. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương và Đại sứ Mahmoud Hmoud. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Ngày 23/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã tiếp ông Mahmoud Hmoud, Đại sứ Jordan tại Singapore kiêm nhiệm Việt Nam, để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Cùng dự cuộc tiếp, về phía Đại sứ quán Việt Nam có các cán bộ phụ trách đối ngoại, thương mại và đầu tư.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại buổi tiếp, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương thông tin tới phía bạn kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; chia sẻ một số thành tựu đáng chú ý trong phát triển kinh tế, đầu tư và ngoại thương của Việt Nam thời gian qua; khẳng định Việt Nam duy trì được tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 là nhờ sức mạnh tổng hợp, Chính phủ đặt quyết tâm cao và chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân và doanh nghiệp hết sức nỗ lực, sáng tạo vượt khó.

Với các thỏa thuận kinh tế quốc tế mới như EVFTA, RCEP và những điều chỉnh trong Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, Việt Nam được các tổ chức quốc tế uy tín dự báo sẽ có mức tăng trưởng trên 6% trong năm 2021.

Về phần mình, Đại sứ Mahmoud Hmoud bày tỏ mong muốn Jordan và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

[Việt Nam-Vương quốc Anh trao đổi hợp tác thương mại và năng lượng]

Ông nhấn mạnh Jordan có nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký hoạt động tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, Jordan có thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước Trung Đông và châu Phi nên doanh nghiệp nước ngoài có thể tiếp cận các thị trường này qua Jordan.

Doanh nghiệp Jordan cũng quan tâm đến Việt Nam do Việt Nam là thị trường lớn, có nền kinh tế mở.

Jordan muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam ảnh 1Đại sứ Tào Thị Thanh Hương tiếp và làm việc với Đại sứ Jordan Mahmoud Hmoud. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Hai bên nhất trí đánh giá hợp tác song phương về thương mại và đầu tư hiện còn thấp hơn so với tiềm năng giữa hai nước.

Hai bên có thể thúc đẩy hợp tác thông qua các biện pháp như đàm phán tránh đánh thuế hai lần và thỏa thuận về tạo thuận lợi về thị thực cho doanh nhân hai nước.

Các lĩnh vực có nhiều tiềm năng có thể thúc đẩy thời gian tới là du lịch, sản xuất thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Halal (dành cho người theo đạo Hồi) để xuất khẩu sang Jordan và khu vực Trung Đông, thu hút đầu tư FDI.

Hai Đại sứ cùng cho rằng việc tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp và quan chức hai nước, đặc biệt các chuyến thăm cấp cao khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Trước mắt, có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến giữa doanh nghiệp hai bên.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã tặng Đại sứ Mahmoud Hmoud các món quà giới thiệu các mặt hàng nông sản truyền thống và thế mạnh của Việt Nam, khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ nỗ lực cùng Đại sứ quán Jordan thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục