KCNA: My va Trieu Tien se tiep tuc cac cuoc doi thoai moi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3 đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam, song không đề cập đến việc hai bên không đạt thỏa thuận tuyên bố chung, mà cho rằng hai nước Mỹ và Triều Tiên sẽ duy trì đối thoại tích cực và cam kết cùng tổ chức cuộc hội đàm thượng đỉnh mới.

KCNA đăng bài có đoạn viết, Chủ tịch Kim Jong-unTổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm kín và mở rộng tại khách sạn Metropol hôm trước.

[Video] Mỹ "nóng lòng" trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo “cùng có nhận thức về ý nghĩa quan trọng về việc thay thay đổi căn bản mối quan hệ thù địch và mất lòng tin kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước.”

Theo bài viết, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, hai bên "đánh giá cao những tiến triển đáng kể đạt được trong lộ trình lịch sử để thực hiện Tuyên bố chung Singapore."

"Trên nền tảng đó, hai bên cũng đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và xây dựng những vấn đề thực tế để mở ra một kỷ nguyên mới cải thiện quan hệ Mỹ-Triều."

Bài viết cho biết thêm hai bên đã thảo luận về những tiến triển trong việc thực hiện các phương án, lắng nghe lập trường của nhau về “những vấn đề nhất định phải giải quyết” trong thời điểm hiện tại để thực hiện mục tiêu hai nước đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore hôm 12/6/2018.

Đồng thời, lãnh đạo hai nước bày tỏ niềm tin rằng tiến trình mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ-Triều thể có gặp khó khăn và phức tạp không thể tránh khỏi, song nếu cùng nhau bắt tay, kiên nhẫn, phát huy trí tuệ để vượt qua thì quan hệ Mỹ-Triều sẽ phát triển với bước ngoặt mới.

KCNA nhấn mạnh tại hội nghị ở Hà Nội, lãnh đạo hai nước đã “nhất trí về tầm quan trọng của sự tôn trọng và xây dựng niềm tin lẫn nhau, coi đây là cơ hội quan trọng để có thể đưa quan hệ hai nước sang một bước mới.

Hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại tích cực để mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”./.

(Vietnam+)