Khai mac Hoi nghi cap Bo truong lan thu 12 cua WTO tai Thuy Si hinh anh 1Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thuỵ Sĩ. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) (MC12) đã khai mạc tại trụ sở của WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12/6.

Trong cuộc họp kéo dài 4 ngày này, các nước thành viên của WTO sẽ thảo luận các vấn đề như miễn áp dụng TRIPS (các yếu tố liên quan thương mại trong quyền sở hữu trí tuệ) đối với vaccine ngừa COVID-19, ứng phó với đại dịch, trợ cấp thủy sản, nông nghiệp, an ninh lương thực, cũng như vấn đề cải cách WTO và các chính sách ưu tiên của tổ chức này trong tương lai.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, nhấn mạnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng như dịch bệnh, thiếu lương thực, biến đổi khí hậu và xung đột trong khu vực. Vì vậy, bà kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác để vượt qua khó khăn.

[WTO kêu gọi các bộ trưởng thương mại đạt thỏa thuận tại MC12]

Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh: “Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết những cuộc khủng hoảng này, đây là thời điểm cần sự chung tay của cả thế giới."

Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, hoạt động của WTO đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua, trong đó đã đưa ra nhiều dự thảo về các vấn đề quan trọng như miễn trừ TRIPS, ứng phó đại dịch, trợ cấp thủy sản, nông nghiệp và an ninh lương thực.

Bà bày tỏ hy vọng WTO có thể đạt được nhiều kết quả hơn nữa tại cuộc họp lần này.

Hội nghị cấp Bộ trưởng, với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và các quan chức cấp cao khác từ 164 thành viên của WTO, là cơ quan ra quyết định cao nhất của tổ chức này.

Hội nghị thường diễn ra 2 năm một lần. Tuy nhiên, MC12 đã bị hoãn 2 lần do dịch COVID-19.

Ban đầu hội nghị dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2020 tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan.

Sau đó, thời gian tổ chức được ấn định lại từ ngày 30/11-3/12/2021.

Cuộc họp lại bị hoãn vào phút chót do bùng phát lây nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, dẫn đến việc áp dụng các hạn chế đi lại và quy định kiểm dịch ở Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)