Khẳng định chất lượng và năng lực các doanh nghiệp chăn nuôi bền vững

Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” sẽ tôn vinh các sản phẩm đạt các tiêu chí về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường tốt nhất.
Khẳng định chất lượng và năng lực các doanh nghiệp chăn nuôi bền vững ảnh 1Họp báo phát động Chương trình bình chọn giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 năm 2023". (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các sản phẩm đạt giải “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” sẽ khẳng định chất lượng và năng lực của ngành chăn nuôi, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo phát động Chương trình bình chọn Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 năm 2023” do Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức ngày 3/10 tại Hà Nội.

Ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết 10 năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam luôn đạt được sự tăng trưởng tương đối cao, bình quân 5-6%/năm. Tuy nhiên, bên cạnh những thành đã đã đạt được thì ngành chăn nuôi cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng.

[Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: 'Chìa khóa' là vùng an toàn dịch bệnh]

“Trước những khó khăn thách thức đó, rất cần sự nỗ lực của toàn ngành để vượt qua sóng gió và càng cần hơn nữa những danh hiệu để cổ vũ, khuyến khích, động viên, khích lệ về mặt tinh thần, nhất là đối với các doanh nghiệp, hộ nông dân đang ra sức sản xuất những sản phẩm chăn nuôi tốt nhất, cung cấp cho thị trường trong nước và từng bước hướng ra thị trường quốc tế,” ông Đăng cho hay.

Khẳng định chất lượng và năng lực các doanh nghiệp chăn nuôi bền vững ảnh 2Một trong những điểm mới của giải thưởng năm 2023 là bổ sung các sản phẩm thú y vào đối tượng trao giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Qua hai mùa giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam được tổ chức vào năm 2016 và 2018 tại Hà Nội, chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc đến đông đảo cộng đồng ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải thưởng đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững đồng thời sát cánh, cổ vũ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị, chủ trang trại, hộ chăn nuôi... có sự sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực của mình.

Năm 2023, giải thưởng tiếp tục ghi nhận, tôn vinh các tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc, đạt kết quả cao về các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường, có đóng góp quan trọng cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Việc tôn vinh những sản phẩm đạt giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” là cách thức thể hiện sự đánh giá, động viên khích của xã hội đối với các tập thể, cá nhân có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cho biết so với các năm trước, giải thưởng năm nay mở rộng tất cả các sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi cả gia cầm, gia súc, thú cảnh... và cả các sản phẩm thú y... Đối tượng tham gia cũng mở rộng cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các sản phẩm tham gia chương trình gồm các lĩnh vực: Giống vật nuôi; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú ý, vaccine và các chế phẩm sinh học; sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa; phế phẩm xử lý môi trường trong chăn nuôi; thiết bị chăn nuôi, chế biến giết mổ.

Khẳng định chất lượng và năng lực các doanh nghiệp chăn nuôi bền vững ảnh 3Sản phẩm đạt giải phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Đăng, sản phẩm đạt giải phải đáp ứng 3 tiêu chí quan trọng: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi, bảo vệ môi trường và đảm bảo phục vụ nhu cầu xã hội. Đây là cũng là 3 trụ cột phát triển chăn nuôi bền vững.

Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” lần thứ 3 năm 2023 sẽ được Hội đồng bình xét vinh danh và trao tặng cúp vàng, ỷ niệm chương, Bằng khen và chứng nhận cho Top 100 sản phẩm trong cả nước đạt mọi tiêu chí bình chọn của Ban Tổ chức… Các sản phẩm đạt giải từ Khuyến khích trở lên được nhận bằng chứng nhận do 3 cơ quan đồng tổ chức ký trao tặng gồm: Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, kèm theo cúp vàng.

Ban tổ chức giải thưởng sẽ nhận hồ sơ dự thi từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/12/2023. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào giữa tháng 1/2024. Để biết thông tin cụ thể về Chương trình, vui lòng truy cập các website: http://www.vipa.org.vn; https://khuyennongvn.gov.vn.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục