Khoang 800 nguoi di cu pha hang rao bien gioi de vao Tay Ban Nha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khoảng 800 người di cư châu Phi đã tìm cách phá hàng rào biên giới giữa Maroc và vùng Ceuta thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi để tìm đường vào châu Âu trong ngày 26/7.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết 602 người đã vào được lãnh thổ Tây Ban Nha sau vụ vượt rào tập thể vào sáng sớm 26/7.

Những người di cư đã phá hàng rào, ném đá và vôi bột tấn công cảnh sát tại khu vực biên giới.

Tổ chức Chữ Thập Đỏ Tây Ban Nha trong một thông báo trên Twitter cho biết đã kiểm tra y tế cho 592 người, trong đó có 132 người di cư đã bị thương trong khi tìm cách vượt hàng rào thép gai và 11 người đã được chuyển tới bệnh viện.

Ngoài ra, có 22 cảnh sát cũng bị thương trong khi ngăn nhóm người di cư.

Những người di cư châu Phi sinh sống trái phép tại Maroc thường xuyên tìm cách vào châu Âu bằng cách trèo hàng rào biên giới ngăn cách nước này với Ceuta và Melilla, các vùng lãnh thổ Bắc Phi thuộc Tây Ban Nha.

Cuộc vượt rào tập thể ngày 26/7 một lần nữa cho thấy áp lực đối với chính quyền Tây Ban Nha trong việc giải quyết vấn đề người di cư.

Theo thống kê của Tổ chức Di trú Thế giới, trong năm 2018, có tới hơn 22.700 người di cư đã đến Tây Ban Nha, cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy Tây Ban Nha hiện đã vượt Italy trở thành điểm đến hàng đầu của những người di cư vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)