Không thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế 2020

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh chưa chấm dứt hẳn ở Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định không tổ chức kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic.
Không thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế 2020 ảnh 1Đội chủ nhà Việt Nam dự thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế lần thứ 16 - IMSO 2019. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 1569/BGDĐT-QLCL gửi thông báo tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học quốc gia, khu vực, các trường đại học có trường trung học phổ thông chuyên về việc không tổ chức thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Cụ thể, ngày 13/3/2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn số 400/QLCL-QLT về việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới và chưa chấm dứt hẳn ở Việt Nam.

[Thành tích của học sinh Việt Nam trong các kỳ thi Olympic quốc tế 2019]

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định không tổ chức kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Trong những năm qua, các đội tuyển quốc gia dự các cuộc Olympic khu vực và quốc tế ở các môn hầu hết đều giành giải cao, mang về những thành tích đáng khích lệ.

Gần đây nhất, năm 2019, học sinh thuộc các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế ở các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học và Sinh học đều đoạt huy chương, trong đó có nhiều huy chương vàng.

Năm 2019 cũng được coi là năm Việt Nam có nhiều dấu ấn như: Đoàn Olympic Vật lý quốc tế có nữ sinh đoạt huy chương vàng, đồng thời được giải học sinh nữ xuất sắc nhất cuộc thi; lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối (40/40) trong phần thi thực hành tại Olympic Hóa học quốc tế; lần đầu tiên có học sinh của một tỉnh miền núi phía Bắc (Yên Bái) đã đạt huy chương bạc tại Olympic Hóa học quốc tế.

Điều này cho thấy phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi đã được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh giành được huy chương trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục