Kiểm tra thu hồi tài sản tham nhũng tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Trong thời gian qua Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tăng cường chỉ đạo Viện Kiểm sát các cấp tích cực thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu, công bố dự thảo báo cáo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu, công bố dự thảo báo cáo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chiều 18/5, tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức cuộc họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo Đoàn Kiểm tra, trong thời gian qua Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tăng cường chỉ đạo Viện Kiểm sát các cấp tích cực thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế thì ngoài việc bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật, công tác thu hồi tài sản cũng được chú trọng.

Viện Kiểm sát nhân dân các cấp chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra kịp thời xác minh, áp dụng các biện pháp thu, giữ, kê biên, phong tỏa tài sản theo quy định của pháp luật, kịp thời ngăn chặn đối tượng chuyển nhượng, tẩu tán, che giấu, hợp pháp hóa tài sản, nhằm thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện Kiểm sát các cấp tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án trong việc vận động, động viên, thuyết phục các đối tượng phạm tội và người thân tự nguyện giao nộp tiền, tài sản, khắc phục thiệt hại đã gây ra để được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đây được coi là biện pháp thu hồi hiệu quả. Số tiền các bị can, bị cáo tự nguyện khắc phục trong quá trình điều tra giải quyết vụ án là 2.371 tỷ đồng, chiếm 16,7% tổng số tiền đã thu hồi, nhiều vụ án được bị can, bị cáo tự nguyện giao nộp 100% tài sản đã chiếm đoạt.

[Tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng thông qua hoạt động xét xử]

Tuy nhiên, báo cáo của Đoàn công tác nêu rõ, trong một số vụ có Viện Kiểm sát chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, không phát hiện, kiến nghị, kháng nghị kịp thời những vi phạm, sai sót của cơ quan điều tra, dẫn đến cơ quan thi hành án dân sự không thi hành được do việc kê biên không chính xác, chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản (vụ Phạm Công Danh, Châu Thị Thu Nga, Huỳnh Thị Huyền Như...).

Một số Viện Kiểm sát chưa phối hợp tốt với cơ quan điều tra trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên, phong tỏa dẫn đến hiệu quả thu hồi tài sản chưa cao. Trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế, việc phối hợp với cơ quan điều tra xử lý vật chứng chưa tốt...

Từ những bất cập này, Đoàn Kiểm tra đề nghị Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và các nguồn tin liên quan đến kinh tế, tham nhũng; tiếp tục chỉ đạo Viện Kiểm sát các cấp tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, các cơ quan liên quan vận động, động viên, thuyết phục các đối tượng phạm tội, người thân tự nguyện giao nộp, khắc phục thiệt hại để được xem xét giảm nhẹ hình phạt, tiếp tục coi đây là biện pháp thu hồi hiệu quả tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên Đoàn công tác nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận tại Hội nghị để đưa vào Báo cáo chính thức của Đoàn, khẩn trương hoàn chỉnh, trình Trưởng Đoàn ký gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đúng thời hạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu, sau khi báo cáo chính thức được ban hành, Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm những vấn đề nêu trong báo cáo; chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động tham mưu, có giải pháp triệt để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục