Kien quyet loai bo cac nha thau lam anh huong toi du an luoi dien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN))

Tại hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 diễn ra ngày 7/1, ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, năm 2022, Tổng công ty tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng theo kế hoạch.

Đặc biệt là các dự án giải tỏa công suất các nhà máy điện BOT, nhất là Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1; các dự án năng lượng tái tạo, thủy điện khu vực Tây Bắc và các dự án phục vụ nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc.

Tổng vốn đầu tư trong năm đạt giá trị 22.361 tỷ đồng; trong đó 17.118 tỷ đồng là đầu tư thuần.

Với số vốn này, Tổng công ty sẽ khởi công 43 dự án; trong đó có 8 dự án 500kV, 34 dự án 220kV và 1 dự án 110kV. Đồng thời hoàn thành và đưa vào vận hành 71 dự án; trong đó có 21 dự án 500kV, 48 dự án 220kV và 2 dự án 110kV.

Tổng công ty sẽ tập trung chỉ đạo đối với các dự án trọng điểm như đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng nâng cao năng lực lưới điện truyền tải và đảm bảo cung cấp điện như các đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng-Quảng Trạch-Pleiku 2; Thường Tín-Tây Hà Nội, Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín; các trạm biến áp (TBA) 500kV: Long Thành; Lắp máy 2 TBA 500kV Đắk Nông, Ô Môn; đường dây 220kV máy 2 Thanh Hóa-Nghi Sơn-Quỳnh Lưu, Bắc Giang-Lạng Sơn; các TBA 220kV: Yên Hưng, Yên Mỹ, máy 3 Long Biên, Bá Thiện, Hải Châu; Chư Sê, máy 3 Nhà Bè; Lắp đặt tụ/kháng bù để đảm bảo điện áp khu vực miền Bắc...

Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ đảm bảo tiến độ các công trình đấu nối, giải tỏa công suất các nguồn điện BOT Vân Phong, Hải Dương, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu; các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo như: Nâng công suất các TBA 500kV Pleiku 2, Đắk Nông; các TBA 220kV Cam Ranh, Vĩnh Châu, Duyên Hải, Năm Căn; các đường dây 220kV: Nha Trang-Tháp Chàm, Quảng Ngãi-Quy Nhơn, Ninh Phước-Thuận Nam; các công trình giải tỏa công suất các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc và mua điện Lào.

[Đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VIII]

Để thực hiện kế hoạch đầu tư này, theo ông Phạm Lê Phú, Tổng công ty và các đơn vị sẽ triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư và thỏa thuận tuyến, mặt bằng đối với các dự án để có đủ thời gian cho các giai đoạn tiếp theo. Đồng thời quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật.

Đặc biệt nâng cao chất lượng tư vấn, yêu cầu các công ty tư vấn thiết kế cam kết đảm bảo chất lượng, tiến độ của các dự án đầu tư. Triển khai áp dụng hợp đồng tư vấn mẫu; trong đó quy định cụ thể yêu cầu về chất lượng, tiến độ, chế độ thưởng, phạt.

Cùng với việc nâng cao chất lượng lập dự toán, tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu, Tổng công ty còn triển khai rộng rãi công nghệ khảo sát và thiết kế 3D; Tập trung hoàn thành và triển khai thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế, hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án.

Tổng công ty cũng tiếp tục chuẩn hóa và nâng cao chất lượng hồ sơ mời thầu, tiêu chuẩn xét thầu, tăng cường quản lý hợp đồng và quản lý chất lượng các nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư, thiết bị; Kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án. Đồng thời tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn thiết bị trong thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật để có thể luân chuyển, điều động thiết bị giữa các dự án.

Bên cạnh thực hiện các giải pháp tăng cường tính cạnh tranh trong đấu thầu; Tăng cường đấu thầu tập trung, gộp các gói thầu nhỏ có tính chất tương tự về chủng loại, tính chất để thu hút sự quan tâm của nhà thầu, tăng tính cạnh tranh; Tổng công ty sẽ tổng kết thử nghiệm để đánh giá, phân tích thuận lợi, khó khăn như giảm bớt số lượng các gói thầu, ghép các gói thầu của các dự án phù hợp về tính chất và thời điểm triển khai vào một gói; gói thầu xây lắp bao gồm cả đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu các gói thầu PC, EPC.

Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết trong năm 2022, Tổng công ty xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng lập tổng tiến độ, giải phóng mặt bằng, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu; quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, tìm mọi giải pháp nâng cao chất lượng các dự án, đặc biệt trong giám sát thi công, nghiệm thu, mua sắm vật tư thiết bị; Hoàn thành và triển khai áp dụng Hệ thống Quy trình quản lý chất lượng đầu tư xây dựng trong EVNNPT.

Tổng công ty cũng chủ động bám sát các bộ, ban, ngành và các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong trình duyệt chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; triển khai đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng trước khi thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt. Mặt khác, tăng cường bám sát chính quyền địa phương để tranh thủ sự ủng hộ giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng kịp thời, tạo điều kiện để nhà thầu thi công công trình đảm bảo tiến độ; Xây dựng và triển khai quy định về đền bù thi công trong quá trình triển khai các dự án.

”Lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt các công trình trọng điểm để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, tăng cường cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu và tư vấn thiết kế xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành, đảm bảo an toàn trong thi công các công trình,” ông Phạm Lê Phú khẳng định.

Ngoài ra, Tổng công ty kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục hỗ trợ EVNNPT trong quá trình làm việc với các chính quyền địa phương có khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm như các đường dây 500kV mạch 3, Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín, Sông Hậu-Đức Hòa...

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ EVNNPT trong quá trình triển khai kế hoạch cắt điện để thi công các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng đề nghị EVN kiến nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ EVNNPT đẩy nhanh tiến độ trong quá trình phê duyệt/trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư; giải quyết nhanh thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, chuyển mục đích sử dụng rừng...; thỏa thuận các hồ sơ, tài liệu về đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, phòng cháy chữa cháy… trong quá trình đầu tư các dự án lưới điện truyền tải để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.

Với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) ưu tiên thẩm định đối với các dự án lưới truyền tải, đặc biệt các dự án trọng điểm, cấp bách phục vụ giải tỏa công suất các công trình nguồn điện và các dự án đảm bảo cung cấp điện. Đồng thời chỉ đạo chính quyền các địa phương tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án lưới điện trọng điểm của EVNNPT và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc chậm tiến độ bàn giao mặt bằng của các dự án lưới điện truyền tải trong Quy hoạch điện đã được Chính phủ phê duyệt, đặc biệt đối với các dự án lưới điện truyền tải đặc biệt quan trọng như các đường dây 500kV mạch 3, đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân, Sông Hậu-Đức Hòa, các dự án giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)