Kinh tế Anh dường như đã suy giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012 trong quý 2 vừa qua, trước những lo ngại về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, cũng như tình hình căng thẳng thương mại trên toàn cầu.

Một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney cảnh báo những nguy cơ gia tăng từ một Brexit không thỏa thuận và các chính sách bảo hộ thương mại, công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit/CIPS ngày 3/7 công bố kết quả thăm dò cho thấy Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm xuống còn 50,2 điểm trong tháng Sáu, suýt soát mốc 50 - mức cho thấy một lĩnh vực đang không tăng trưởng.

Các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Reuters dự đoán PMI dịch vụ của Anh sẽ vẫn ở mức 51 điểm như tháng Năm.

[Sản lượng chế tạo của Anh giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2013]

Các chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng được công bố trước đó trong tuần này cho thấy các ngành này đã suy giảm trong tháng Sáu. Điều này có nghĩa là kinh tế Anh có thể giảm 0,1% trong quý 2, theo IHS Markit/CIPS.

Theo số liệu chính thức, quý gần nhất chứng kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sụt giảm là quý 4/2012.

Và lần gần nhất GDP của nước này suy giảm trong hai quý liên tiếp trở lên, dấu hiệu được xem là suy thoái kinh tế, là vào năm 2008-2009, tức thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế kinh doanh trưởng của IHS Markit, cho rằng kinh tế Anh suy giảm là do nhu cầu giảm dần trong năm qua, khi sự bất ổn liên quan đến vấn đề Brexit ngày càng làm trầm trọng thêm tác động từ sự giảm tốc của kinh tế thế giới nói chung.

Giới đầu tư nhận thấy lãi suất có khả năng sẽ bị cắt giảm sau bài phát biểu ngày 2/7 của ông Carney.

Thống đốc BoE cho rằng kinh tế Anh có thể cần hỗ trợ nhiều hơn để ứng phó với cú sốc của một Brexit không thỏa thuận, cũng như sự leo thang của căng thẳng thương mại toàn cầu.

Đường cong lợi suất của trái phiếu chính phủ của Anh kỳ hạn 2-5 năm đã lần đầu tiên đảo chiều kể từ năm 2008 trong phiên ngày 3/7, cho thấy giới đầu tư đang nhận thấy nguy cơ của một đợt suy thoái kinh tế./.


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)