San luong che tao cua Anh giam manh nhat ke tu thang 2/2013 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo khảo sát hàng tháng của IHS Markit và Chartered Institute of Procurement and Supply (CIPS), sản lượng chế tạo của Anh trong tháng Năm ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2013, do những lo ngại gia tăng về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực chế tạo của IHS Markit/CIPS giảm xuống mức 48 điểm trong tháng Năm, so với mức 49,4 điểm của tháng Tư. PMI dưới 50 điểm cho thấy sự suy giảm của lĩnh vực này.

Khảo sát cho thấy mức dự trữ cao, sự không chắc chắn về Brexit tiếp diễn, các nền tảng kinh tế xấu đi và cạnh tranh gia tăng đã góp phần đưa đến sự sụt giảm về sản lượng chế tạo.

Nhu cầu yếu đối với hàng xuất khẩu của Anh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sa sút cũng gây ra tác động bất lợi đối với lĩnh vực chế tạo của "xứ sở sương mù."

[Nhật Bản kêu gọi Anh hạn chế các tác động tiêu cực của Brexit]

Các doanh nghiệp đã giảm bớt lượng đơn đặt hàng do mức dự trữ cao hiện nay, sau khi họ đã ráo riết dự trữ hàng hóa và nguyên liệu trước thời hạn Brexit ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 29/3/2019, trước khi thời hạn này được lùi cho đến cuối tháng Mười tới.

Kinh tế Anh có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, khi số liệu của Ngân hàng trung ương nước này cho thấy tăng trưởng vay cá nhân là thấp nhất trong hơn 5 năm.

Tăng trưởng tín dụng (bao gồm thẻ tín dụng, vay thấu chi và vay cá nhân) trong tháng Năm giảm xuống 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 5,9% trong tháng Tư và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4/2014.

Trong khi đó, các số liệu trong tháng trước cho thấy doanh số bán lẻ giảm 0,5% trong tháng Năm, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Sự giảm sút đó có thể là do người tiêu dùng ít có nhu cầu vay để mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ. Đây cũng là yếu tố góp phần kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)