Kinh te Australia tang truong manh bat chap dich COVID-19 hinh anh 1Trung tâm thương mại ở Sydney, Australia, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 26/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nền kinh tế Australia ghi nhận mức tăng trưởng 3,4% trong quý 3 năm 2021, bất chấp các tác động của đại dịch và khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Số liệu vừa công bố ngày 2/3 của Cơ quan Thống kê Australia (ABS) cho biết nền kinh tế xứ chuột túi đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau khi chứng kiến mức sụt giảm 1,9% vào quý 3 năm 2021, do dịch bệnh COVID-19 lan rộng và các lệnh phong tỏa gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 4 năm 2021 của Australia cao hơn 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn 3,4% so với quý 4 năm 2019, giai đoạn trước đại dịch.

[Australia ít bị ảnh hưởng từ các hạn chế thương mại của Trung Quốc]

ABS cho biết trong quý vừa qua, tăng trưởng kinh tế Australia gần xấp xỉ so với kỳ vọng của thị trường là 3,5%, nhưng thấp hơn so với dự báo 4% của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương - RBA).

Kết quả này được hỗ trợ một phần bởi hoạt động thương mại khởi sắc, với giá trị xuất khẩu than tăng 39% và các loại khoáng sản khác tăng 25%.

Tuy nhiên, ABS cho rằng người tiêu dùng chính là động lực tăng trưởng kinh tế lớn nhất của quý 4 năm 2021. Nhu cầu chi tiêu của các hộ gia đình đã đóng góp 3,2 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP, ghi nhận mức tăng 6,3%.

Theo ABS, sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ tại bang New South Wales, Victoria và thủ đô Canberra, người dân bắt đầu đi mua sắm trở lại, đặc biệt là vào giai đoạn trước dịp lễ Giáng sinh 2021.

Chi tiêu hộ gia đình dành cho cả hàng hóa và dịch vụ đều tăng mạnh, trong đó chi tiêu cho khách sạn, quán cà phê và nhà hàng tăng 24,3%, chi tiêu cho giải trí và văn hóa tăng 17,1% và chi tiêu cho y tế tăng 7,9%.

Nhà kinh tế trưởng Jo Masters của công ty tài chính Earn&Young nhận xét, tiêu dùng đóng vai trò là động lực quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bà cho biết các hộ gia đình Australia đóng góp khoảng 50% GDP của cả nước.

Trong vòng ba tháng tính đến hết 31/12/2021, lần đầu tiên chi tiêu hộ gia đình của Australia đạt mốc 274,6 tỷ AUD (192,22 tỷ USD) vượt qua mức chi tiêu cùng kỳ của năm 2019.

Tuy nhiên, chuyên gia Masters lưu ý, lạm phát của xứ chuột túi đã tăng lên 3,5% trong quý vừa qua, cùng với mức tăng cao của giá cả hàng hóa và lao động.

Mức lạm phát thực tế hiện đã vượt qua mục tiêu biên độ 2-3% mà RBA đề ra, là cơ sở để các nhà kinh tế và thị trường tin rằng cơ quan này sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản, nhằm điều chỉnh lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)