Kinh tế Cuba tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2019

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) đã dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Cuba là 0,5% trong năm nay, song Bộ trưởng Gil không đưa ra con số cụ thể về tăng trưởng kinh tế của Cuba.
Kinh tế Cuba tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2019 ảnh 1Các container hàng tại Đặc khu phát triển Mariel của Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil cho biết nền kinh tế Cuba năm 2019 sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ, bất chấp những biện pháp tăng cường lệnh trừng phạt của Mỹ và các yếu tố bất lợi bên ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban về các vấn đề Kinh tế của Quốc hội Cuba, Bộ trưởng Gil cũng nhấn mạnh trước đó Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) cũng đã dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Cuba là 0,5% trong năm nay, song Bộ trưởng Gil không đưa ra con số cụ thể về tăng trưởng kinh tế của Cuba.

Quan chức Cuba nhận định nền kinh tế Cuba 12 tháng qua đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do bối cảnh phức tạp, kinh tế thế giới bất ổn và việc gia tăng các biện pháp chống La Habana của chính quyền Washington.

[Cuba tìm hướng đi cho một quá trình chuyển đổi kinh tế sâu sắc]

Bộ trưởng Kinh tế Gil nêu rõ kể từ tháng Tư vừa qua Cuba đã phải đối mặt với vấn đề khan hiếm nhiên liệu bắt nguồn từ các biện pháp ngăn chặn vận chuyển dầu tới đảo quốc Caribe này, bên cạnh các lệnh cấm các du thuyền cập cảng La Habana và hàng loạt hạn chế đi lại khác nhằm tác động tiêu cực tới nguồn thu ngoại tệ đến từ du lịch của “hòn đảo tự do” này cũng như lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Gil khẳng định Chính phủ nước này không ban hành các biện pháp theo chủ nghĩa tân tự do như tăng giá hay cắt giảm trong các lĩnh vực y tế và giáo dục.

Ngược lại, Cuba áp dụng các chính sách thúc đẩy tăng trưởng quốc gia như tăng lương cơ bản cho khối nhà nước, bán một số hàng hóa nhất định bằng ngoại tệ để đối phó với việc thất thoát vốn, cũng như thông qua gói 28 biện pháp có lợi cho doanh nghiệp nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục