Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng khá nhờ lĩnh vực thương mại-dịch vụ

Trong 6 tháng đầu năm nay, quy mô nền kinh tế thành phố Đà Nẵng ước đạt hơn 57.792 tỷ đồng; trong đó, khu vực dịch vụ chiếm 67,44%.
Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng khá nhờ lĩnh vực thương mại-dịch vụ ảnh 1Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, tất cả các ngành kinh tế cấp I thuộc khu vực dịch vụ đang được phục hồi, tăng trưởng khá, chiếm hơn 2/3 cơ cấu kinh tế của thành phố.

Có thể nói, khu vực dịch vụ đang là trụ đỡ chính giúp kinh tế thành phố Đà Nẵng vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, quy mô nền kinh tế thành phố Đà Nẵng ước đạt hơn 57.792 tỷ đồng; trong đó, khu vực dịch vụ chiếm 67,44%.

[Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng 7,23% trong 6 tháng đầu năm]

Trong mức tăng trưởng 7,23% của toàn nền kinh tế thành phố thì khu vực dịch vụ tăng 9,82%, tỷ trọng đóng góp của khu vực này vào mức tăng chung đạt 89,95%.

Về lĩnh vực thương mại, hoạt động mua sắm trực tiếp đang có dấu hiệu phục hồi tốt sau khi đại dịch được khống chế, cùng với đó thương mại điện tử vẫn không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, tăng trưởng toàn ngành thương mại 6 tháng ước đạt 5,9% so với cùng kỳ; doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 31.917 tỷ đồng.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, lĩnh vực lưu trú và ăn uống tại Đà Nẵng đã phục hồi tích cực và bứt phá kể từ cuối quý 1/2022.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm đến, Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch xúc tiến quảng bá, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thành phố trong năm 2022.

Nhiều doanh nghiệp lớn, các điểm du lịch nổi tiếng đã hoạt động bình thường trở lại, làm nên sức hút của du lịch Đà Nẵng đối với du khách.

Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 8.329 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng số lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1,3 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước...

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ khác cũng đang phục hồi mạnh mẽ doanh thu hoạt động vận tải, bưu chính và chuyển phát ước đạt 11.217,5 tỷ đồng (tăng 23,5% so với cùng kỳ); doanh thu toàn ngành thông tin và truyền thông ước đạt 7.584 tỷ đồng (tăng 9,4%); hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm có mức tăng trưởng ước đạt 7,42% so với cùng kỳ năm 2021...

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, trong 6 tháng qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện quyết liệt Chủ đề công tác năm 2022: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.”

Nhờ đó, Đà Nẵng đã kiểm soát tốt, hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế-xã hội thành phố tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất các lĩnh vực, riêng lĩnh vực du lịch đã có sự phục hồi mạnh mẽ, vững chắc.

Với việc tổ chức thành công Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á, một số hãng hàng không nước ngoài đã khai thác trở lại chặng bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng như Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore; hãng hàng không Vietjet đang dự kiến mở thêm 7 đường bay từ Đà Nẵng đi các quốc gia; trong đó có những thị trường tiềm năng như Ấn Độ, kéo theo đó lượng du khách nước ngoài có xu hướng tăng mạnh trở lại, số lượng các chuyến bay nội địa tăng cao, có ngày đạt kỷ lục 111 chuyến.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng cho rằng chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo chất lượng các hoạt động dịch vụ, du lịch trong thời gian tới.

Sở Du lịch tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, để du khách cảm thấy hài lòng và muốn quay trở lại thành phố.

Các sở, ngành, địa phương phối hợp giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực đông người, các điểm đến du lịch nổi tiếng.../.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục