Kinh te Singapore huong loi nho nhu cau duoc pham toan cau tang vot hinh anh 1Các nhà hóa sinh làm việc trong phòng thí nghiệp của Hãng dược phẩm Takeda tại Singapore. (Nguồn: AFP)

Ngành dược phẩm của Singapore đang hưởng lợi nhờ nhu cầu tăng vọt đối với các loại dược phẩm trên thị trường thế giới.

Kinh tế Singpore đang chuẩn bị bước vào giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay nhưng hoạt động của các nhà máy sản xuất dược phẩm vẫn được duy trì, một phần là do các quốc gia khác đẩy mạnh hoạt động dự trữ thuốc trong thời gian diễn ra đại dịch.

Quốc đảo này đã trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm và là nơi đặt hơn 50 nhà máy, thuộc sở hữu của những “người khổng lồ” như Pfizer, Roche, GlaxoSmithKline và Takeda.

Theo Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty tư vấn IHS Markit, lĩnh vực sản xuất dược của Singapore đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu.

Trong năm 2020, các chính phủ và công ty thuộc khu vực tư nhân đã tăng cường dự trữ các loại thuốc quan trọng do lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Ngành công nghiệp sản xuất y sinh, bao gồm dược phẩm, đã tăng trưởng mạnh mẽ, với sản lượng trong tháng 9/2020 tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Singapore mở cửa cho du khách Việt Nam và Australia từ ngày 8/10]

Xuất khẩu cũng tăng trưởng tốt trong hầu hết năm nay nhờ hoạt động xuất khẩu dược phẩm, mặc dù giá trị xuất khẩu đã quay đầu giảm trong tháng 10 và tháng 11/2020.

Các chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra rằng, mặc dù mọi sự quan tâm hiện nay tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển vắcxin ngừa COVID-19, thực tế là nhu cầu đối với các loại thuốc điều trị các bệnh khác như hen suyễn hay động kinh cũng tăng vọt.

Điều này củng cố hoạt động kinh doanh của các công ty dược phẩm khổng lồ tại Singapore.

Đây là một điểm sáng và là động lực rất cần thiết đối với Singapore sau khi nền kinh tế nước này suy giảm hơn 13% trong quý 2/2020 do ảnh hưởng của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Theo công ty tư vấn rủi ro Fitch Solutions, lĩnh vực y sinh - bao gồm cả hoạt động sản xuất các thiết bị y tế công nghệ cao như máy điều hòa nhịp tim - hiện tạo viêc làm cho hơn 24.000 lao động và chiếm khoảng 20% ngành sản xuất.

Singapore, với dân số 5,7 triệu người, là một trong số ít quốc gia xuất khẩu dược phẩm nhiều hơn nhập khẩu. Trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này của Singapore đạt 8,1 tỷ USD trong khi giá trị nhập khẩu đạt 3,1 tỷ USD./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)