Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ dần hồi phục sau khi sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua vào quý I/2020, song nguy cơ suy thoái vẫn cao nếu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến xấu đi.

Theo cuộc khảo sát trên, được thực hiện trong các ngày 20-22/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng 1,3% trong quý 2/2020, sau khi ghi nhận mức giảm 6,8% trong quý 1/2020.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát đã đưa ra các dự báo về tăng trưởng GDP quý 2/2020 của Trung Quốc dao động từ -5% đến + 5%, cho thấy hiện trạng kinh tế khá bất ổn của nước này.

Trong khi các quốc gia trên thế giới đang xem xét cách thức nới lỏng hạn chế đối với doanh nghiệp và hộ gia đình, Trung Quốc hồi đầu tháng 4/2020 đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch COVID-19, và thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn các hoạt động giao thông vận tải đường sắt, đường không và vận chuyển hàng hóa vào cuối tháng Tư này.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã cho phép các nhà máy và doanh nghiệp khôi phục hoạt động, dẫn đến sự phục hồi lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020 của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 3/2020.

Tuy vậy, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu khôi phục hoạt động sớm hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn ở châu Âu và Mỹ - vẫn đang phải “căng sức chiến đấu” với dịch COVID-19, thì triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xấu đi đáng kể với các đợt hạ mức xếp hạng liên tiếp.

Nhà kinh tế Iris Pang của ING ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, các hoạt động kinh tế đã được khôi phục, song điều này không có nghĩa là kinh tế Trung Quốc đang phục hồi lại mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo ông Iris Pang, chừng nào các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt vẫn được áp dụng, Trung Quốc còn phải nỗ lực để có thể hồi phục kinh tế nhanh chóng.

[Chuyên gia cảnh báo kinh tế Trung Quốc chỉ có thể hồi phục trong quý 4]

Ngoài ra, ông Iris Pang còn tỏ ra quan ngại về nguy cơ xảy ra đợt bùng phát thứ hai của dịch COVID-19 từ châu Âu và châu Mỹ khi các quốc gia tại những khu vực này đang nới lỏng lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại trước khi số trường hợp mắc COVID-19 ở các nước đó giảm.

Ông cho rằng đây là nguyên nhân khiến ông đưa ra dự báo về nguy cơ suy thoái của kinh tế Trung Quốc.

Về phần mình, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á Freya Beamish của Pantheon Macroeconomics, có trụ sở tại London, cho rằng GDP của Trung Quốc hầu như sẽ giảm trong năm 2020 cho dù giới chức nước này có thể công bố một số liệu tích cực về tăng trưởng kinh tế trong nước.

Theo chuyên gia này, sự hồi phục về chi tiêu tiêu dùng dường như chưa ổn định do những nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát thứ hai của dịch COVID-19 và tình trạng hàng loạt cơ quan, doanh nghiệp cắt giảm việc làm và tiền lương của người lao động trong quý 1/2020, trong khi các công ty chưa sẵn sàng tăng cường sản xuất và tích trữ sản phẩm trong quý 2/2020 do nhu cầu hàng hóa ở các nước đang giảm mạnh.

Tuy vậy, các nhà kinh tế nhìn chung vẫn dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2020 với các mức tăng 5,3% và 6% trong hai quý cuối của năm nay, chỉ thấp hơn chút ít so với dự báo đưa ra vài tuần trước.

Nhà phân tích kinh tế vĩ mô kỳ cựu Bingnan Ye của Bank of China International, có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3% trong cả năm 2020 mà ông đưa ra dựa trên giả định nhu cầu thế giới sẽ hồi phục trong thời gian tới./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)