Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch tại New York

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là một trong những “kiến trúc sư” của nền đối ngoại Việt Nam thời kỳ đổi mới.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch tại New York ảnh 1Cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 35 vào tháng 8/1980.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, sáng 14/5, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại New York đã tổ chức buổi nói chuyện trực tuyến về thân thế, sự nghiệp và những kỷ niệm gắn bó với Liên hợp quốc của ông Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Đặng Đình Quý đã chia sẻ những cảm nhận về tầm nhìn chiến lược và những đóng góp mang tính mở đường của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước, sự tham gia của Việt Nam tại diễn đàn Liên hợp quốc, tư duy về kinh tế thị trường trong thời kỳ mở cửa của Việt Nam, cũng như công tác xây dựng ngành ngoại giao.

[Sách ảnh tái hiện cuộc đời, sự nghiệp nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch]

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là một trong những “kiến trúc sư” của nền đối ngoại Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Những đóng góp về tư duy và tầm nhìn của ông thường đi trước nhiều năm và mang tính chiến lược. Những di sản mà ông để lại trong xây dựng tổ chức, bộ máy và công tác nghiên cứu của ngành ngoại giao Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Cũng theo Đại sứ Đặng Đình Quý, ông Nguyễn Cơ Thạch là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ ngoại giao rèn luyện, học tập và noi theo không chỉ hôm nay mà cả mai sau.

Tại buổi nói chuyện, những người tham gia đã chia sẻ cảm nhận cá nhân và nhận định, đánh giá của các chuyên gia, bạn bè quốc tế về bản lĩnh, tư duy chiến lược cũng như phong cách làm việc của cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục