Ky niem Quoc khanh 2/9 tai Lien hiep Vuong quoc Anh va Bac Ireland hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle (thứ 2 từ trái sang), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (ngoài cùng bên phải) và bà Joelle Jenny, đại diện Bộ Ngoại giao Anh lên sân khấu chúc mừng 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 76 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Tham dự Lễ kỷ niệm được tổ chức tại khách sạn Claridges (London) có Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Amanda Milling, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, Vụ trưởng phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Anh Joelle Jenny, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Anh Robert Griffiths cùng hơn 500 khách mời là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại quốc tế, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Anh, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Anh và các Hiệp hội người Việt tại Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh Lễ kỷ niệm Quốc khánh đồng thời cũng là lễ kỷ niệm tình hữu nghị và quan hệ đối tác của Việt Nam với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã ôn lại thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc. Đại sứ cũng tổng kết những thành tựu của Việt Nam sau 35 năm Đổi mới; từ một nước nghèo, kém phát triển bị tàn phá sau chiến tranh, Việt Nam ngày nay đã trở thành một nước thu nhập trung bình, có tốc độ phát triển nhanh.

[Bạn bè quốc tế cùng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Geneva]

Việt Nam hiện là nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN và thứ 37 của thế giới, đồng thời là một trong những nền kinh tế cởi mở nhất thế giới với việc ký kết 14 hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định thế hệ mới. Việt Nam cũng mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hợp quốc, 2 lần được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và 2 lần hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN, đặc biệt vào năm 2020 trong bối cảnh đầy thách thức do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh trong thời gian qua, đặc biệt là 2 chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab (tháng 9/2020 và tháng 6/2021) nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng hiệu quả và thực chất hơn trên tinh thần là "người bạn tốt nhất, đối tác thương mại và đối tác chiến lược tốt nhất" của nhau.

Ky niem Quoc khanh 2/9 tai Lien hiep Vuong quoc Anh va Bac Ireland hinh anh 2Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace (giữa) đến dự và chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss cũng tới thăm Việt Nam vào tháng 12/2020 và hai nước đã hoàn tất việc thông qua Hiệp định Thương mại song phương nhân dịp này, dự kiến góp phần làm tăng gấp đôi giá trị thương mại và đầu tư trong vài năm tới.

Gần đây nhất là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tới Việt Nam hồi tháng Bảy nhằm tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Đại sứ nhấn mạnh việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scottland vào tháng Mười Một và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7-ASEAN sẽ góp phần tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam đã vinh danh các cá nhân và tổ chức tại Anh đóng góp, ủng hộ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có Giáo sư Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Y tế xứ England; ông Jeremy Farrar, Giám đốc tổ chức Welcome Trust Fund và ông Richard Hatchett, Giám đốc CEPI Fund.

Danh sách vinh danh cũng bao gồm bà Katrin Kandel, Giám đốc tổ chức Facing the World Organization; bà Nguyễn Như Thoại, Giám đốc Công ty Park Pharmacy; Giáo sư Mervyn Singer, Trường University College London; ông Phạm Minh Nam và các thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh.

Ky niem Quoc khanh 2/9 tai Lien hiep Vuong quoc Anh va Bac Ireland hinh anh 3Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trao tranh cho người chiến thắng trong cuộc đấu giá ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Đây là những cá nhân và tổ chức đã quyên góp trang thiết bị y tế và tiền mặt cho công tác phòng chống dịch tại Việt Nam, với tổng số tiền quy đổi là 467.500 USD và 79.000 bảng Anh. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức đấu giá thành công 3 bức tranh của các họa sỹ trẻ Việt Nam nhằm gây quỹ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong nước, với tổng số tiền thu được là 6.700 bảng.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đối tác, bạn bè Anh và quốc tế đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Việt ở sở tại. Bạn bè Anh và quốc tế có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam thông qua bộ ảnh về các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận; đồng thời thưởng thức văn hoá, ẩm thực Việt Nam./.

Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)