Ký ức tiểu đội trưởng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Phạm Nghiệp, người tiểu đội trưởng năm xưa từng tham gia chiến dịch, như được tiếp thêm "lửa."
Ký ức tiểu đội trưởng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 1Các đơn vị xung kích của ta tấn công địch trên đồi A1. (Nguồn: TTXVN)

Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Phạm Nghiệp ở phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai như được tiếp thêm "lửa."

Năm nay đã bước sang tuổi 84, song ông Phạm Nghiệp còn khá minh mẫn. Ông vẫn nhớ như in quá trình tham gia chiến đấu ở mặt trận Điện Biên Phủ.

Đi bộ đội từ năm 17 tuổi, ông Phạm Nghiệp được bổ sung vào Tiểu đoàn 19 thuộc Đại đội 213 - đơn vị chủ lực của Quân khu 5. Hai năm sau, ông trực tiếp tham gia 2 trận đánh lớn với giặc Pháp tại đèo Hải Vân và tại Gò Cà (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), rồi tập kết ra miền Bắc.

Ông nhớ lại sau khi được bố trí sang Trung Quốc học Trường Lục quân khóa 7 của Việt Nam tại tỉnh Vân Nam, đến tháng 9/1952, ông được điều động về làm Tiểu đội trưởng B31 bộ đội địa phương và trực tiếp tham gia chiến dịch Đông-Xuân. Sau đó, ông được phân công ở lại tỉnh Lai Châu xây dựng, củng cố lại lực lượng Tiểu đội đủ mạnh, cùng lực lượng công an địa phương thực hiện nhiệm vụ vận động bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng... trong vùng Tây Bắc và làm công tác binh vận với quân lính theo giặc Pháp.

Qua hơn 1 tháng trèo đèo lội suối, đêm đi, ngày nghỉ, đơn vị của ông tập trung áp giải hàng trăm đối tượng làm tay sai cho giặc Pháp về vùng giải phóng, bàn giao cho Trại giam Yên Bái an toàn. Tiểu đội của ông tập trung lực lượng làm trong sạch địa bàn và ngăn quân Pháp thất trận ở Điện Biên Phủ tháo chạy qua con đường độc đạo tại đỉnh đèo Pha Đin, ngã ba Tuần Giáo và đường lên Lai Châu, đồng thời để quân ta dễ bề chi viện về người và của cho chiến trường Điện Biên theo con đường huyết mạch được nhanh và an toàn.

Ông kể tháng 5/1953, quân Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ nhằm tăng cường lực lượng trấn thủ địa bàn. Tiểu đội của ông được lệnh chuyển quân chi viện cho các đơn vị chủ lực đánh Điện Biên Phủ.

Lúc bấy giờ, lòng dân vùng Tây Bắc náo nức và vững tin vào bộ đội Cụ Hồ, tự nguyện hỗ trợ về nhiều mặt để bộ đội ta đánh thắng giặc Pháp như tiếp tế lương thực, thực phẩm, vận động con em tham gia bộ đội, giữ vững an ninh trên địa bàn...Cùng với các lực lượng khác, Tiểu đội của ông vẫn được giao nhiệm vụ "ém chặt" vành đai không cho quân Pháp tháo chạy sau khi thất trận. Tiểu đội của ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau ngày giải phóng Điện Biên, ông Phạm Nghiệp tiếp tục ở lại công tác tại huyện Tủa Chùa (Lai Châu) với chức vụ Huyện đội trưởng và lập gia đình tại đây. Ông tham gia quân đội cho đến năm 1971 thì nghỉ hưu với hàm Đại úy - Tham mưu trưởng tỉnh đội Lai Châu.

Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1975 ông đưa vợ con về quê ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và sau 2 năm lên Gia Lai lập nghiệp cho đến tận bây giờ.

Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông vinh dự được trở lại thăm chiến trường xưa. Cảnh vật nơi đây bao thay đổi, nhưng kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu ở mặt trận Điện Biên Phủ vẫn in đậm trong ký ức người lính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục