Lam phat cua Sri Lanka trong thang Tu da tang len muc 33,8% hinh anh 1Các phương tiện xếp hàng bên ngoài một trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Điều tra dân số và thống kê Sri Lanka ngày 23/5 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này đã liên tục lập đỉnh mới do tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng hơn và giá lương thực tăng vọt.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng của Sri Lanka trong tháng 4/2022 đã tăng 33,8%, tăng cao hơn 6 lần so với mức lạm phát 5,5% của cùng kỳ năm trước. Riêng lạm phát giá thực phẩm ở mức 45,1%.

Dự báo lạm phát sẽ còn tăng trong tháng Năm này do giá xăng đã tăng tới 35%, trong khi dầu diesel tăng 65%.

[Sri Lanka nhận được ngoại tệ để thanh toán chuyến hàng chở nhiên liệu]

Sri Lanka đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men trong khi lạm phát cao kỷ lục và không đủ điện sử dụng. Cuộc sống người dân khó khăn dẫn tới những bất ổn chính trị và xã hội leo thang.

Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các gói cứu trợ và cần đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Trước đó, Chính phủ Sri Lanka cho biết cần 3-4 tỷ USD để thoát khỏi khủng hoảng hiện tại.

Ngày 15/5, tân Thủ tướng Wickremesinghe đã tổ chức các cuộc thảo luận với đại diện Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á nhằm tìm nguồn hỗ trợ để khắc phục các vấn đề trong chuỗi cung ứng dược phẩm, thực phẩm và phân bón./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)