Lam phat len loi vao moi “ngo ngach” trong nen kinh te My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Tại Mỹ, giá cả đang có xu hướng gia tăng, từ giá thuê nhà, ăn nhà hàng, cắt tóc, thẻ tập gym, đến cả tách càphê...

Đối với người tiêu dùng Mỹ - những ai vốn quen với việc giá cả trong bao năm nay vẫn “yên vị” hoặc thậm chí còn giảm - thì việc lạm phát tăng quả đúng là một “hiện tượng lạ." Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây khẳng định tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đang dần hướng tới mục tiêu đề ra.

Kể từ cuộc Đại Suy thoái kinh tế sáu năm về trước, đây là đợt giá cả hàng tiêu dùng leo thang mạnh nhất, phản ánh nền kinh tế đầu tàu của thế giới đang "khỏe" lên. Nhiều doanh nghiệp Mỹ cuối cùng cũng đã đủ tự tin để tăng giá các mặt hàng và dịch vụ của mình mà không sợ khách hàng “quay lưng."

Động lực chính đẩy lạm phát Mỹ tăng trong năm nay là giá thuê nhà. Theo số liệu chính thức từ Chính phủ Mỹ, giá thuê nhà ở tại nước này trong tháng Sáu đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái – tháng thứ năm liên tiếp con số này tăng với cùng mức đó, đồng thời cũng là mức tăng nhanh nhất trong sáu năm qua. Báo cáo này cũng cho biết người dân Mỹ thích thuê nhà hơn là mua nhà trong thời gian đầu “an cư”, giúp tỷ lệ nhà còn trống của Mỹ giảm xuống mức “đáy” trong 1/4 thế kỷ qua và khiến giá thuê nhà leo thang.

Giờ đây, người dân Mỹ cũng sẽ phải chi mạnh hơn cho mỗi bữa ăn tại nhà hàng. Chi phí khi đi ăn hàng trong tháng Sáu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thực phẩm tăng. Giá càphê tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2015 đã tăng 6,1% so với năm ngoái – đà tăng mạnh nhất trong gần ba năm trở lại đây. Trong khi đó, giá thịt bò tăng tới gần 11% trong năm qua. Theo số liệu chính thức, giá dịch vụ cắt tóc tại Mỹ trong tháng Sáu tăng 1,6% - mức tăng theo tháng nhiều nhất trong 62 năm trở lại đây./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)