Lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Santiago de Cuba

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo ở Santiago de Cuba.
Lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Santiago de Cuba ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Ngày 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo ở Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai của đảo quốc Caribe này.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Tỉnh ủy Santiago de Cuba, ông José Ramón Monteagudo, và Thống đốc, bà Beatriz Johnson Urrutia, cùng lãnh đạo cấp cao của các tỉnh miền Đông Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, đây là lần đầu tiên Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam được tổ chức tại thành phố anh hùng Santiago de Cuba, cách thủ đô La Habana khoảng 900km về phía Đông, và cũng là lần đầu tiên tại quê hương của phong trào cách mạng Cuba quật cường diễn ra lễ kỷ niệm quốc khánh của một quốc gia khác.

[Cộng đồng người Việt tại Cuba tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Sự kiện cũng diễn ra đùng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam (từ ngày 12-17/9/1973).

Tổng tư lệnh Cách mạng Cuba là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị giữa khói lửa chiến tranh. Năm nay hai nước cũng kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Tết Độc lập. Cách đây 78 năm, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cũng chính ngày này cách đây 54 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về với "thế giới người hiền", để lại muôn vàn niềm tiếc thương cho toàn Đảng, toàn dân và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Điểm lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc, Đại sứ Lê Thanh Tùng khẳng định trong suốt 78 năm kể từ ngày lập nước, 37 năm kể từ khi thực hiện công cuộc Đổi mới, nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, và bị chiến tranh liên miên tàn phá, trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhân dân Việt Nam đã nỗ lực xây dựng quê hương đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh."

Đất nước Việt Nam hiện nay đã trở thành một nước phát triển nhanh và bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, quyền tự do, dân chủ được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị xã hội ổn định, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được tăng cường, vị thế và vai trò quốc tế ngày càng cao.

Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh trên chặng đường 78 năm qua, dù trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước hay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Việt Nam luôn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ hết sức to lớn của các dân tộc yêu hòa bình và các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những cử chỉ đoàn kết đó.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tự hào gìn giữ và phát triển mối quan hệ anh em hữu nghị, hợp tác toàn diện và tin tưởng tuyệt đối trong suốt 63 năm qua với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Đại sứ Việt Nam bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương sẽ mãi vững bền và ngày càng phát triển, đáp ứng mong mỏi và vì lợi ích của cả hai dân tộc.

Cũng nhân dịp này, Triển lãm "Việt Nam-Cuba: Tình hữu nghị đặc biệt và mẫu mực" đã được tổ chức để giới thiệu đến công chúng Cuba những bức ảnh đặc sắc và tiêu biểu về tình hữu nghị đặc biệt hiếm có giữa hai quốc gia./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục