Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm Hội họa Việt Nam tại Mông Cổ

Triển lãm trưng bày trên 50 tác phẩm hội họa, đồ họa của 16 tác giả là những nghệ sỹ đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, đào tạo mỹ thuật ở Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm Hội họa Việt Nam tại Mông Cổ ảnh 1Quang cảnh triển lãm. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ (17/11/1954-17/11/2024), ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Asia Art Link Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm "Hương gió phương Nam-Hội họa Việt Nam ngày nay” tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Mongol Art Gallery, thủ đô Ulaanbaatar.

Tham dự Lễ Khai mạc có đại diện các cơ quan Chính phủ Mông Cổ như Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Bộ Tư pháp và Nội vụ, các Đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam, các nghệ sỹ và chuyên gia trong giới mỹ thuật Mông Cổ, cùng Ban Tổ chức là Đoàn Nghệ sỹ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và một số tình nguyện viên là những nghệ sỹ Mông Cổ đã từng tốt nghiệp ngành hội họa, mỹ thuật tại Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

Triển lãm trưng bày trên 50 tác phẩm hội họa, đồ họa của 16 tác giả là những nghệ sỹ đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, đào tạo mỹ thuật ở Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 2 tác phẩm hội họa của tình nguyện viên-nghệ sỹ Mông Cổ.

Các tác phẩm trong Triển lãm “Hương gió phương Nam-Hội họa Việt Nam ngày nay” mang một phần diện mạo đa dạng của mỹ thuật Việt Nam đương đại.

[Cấp phép triển lãm mỹ thuật: Cơ chế nào để nghệ thuật thăng hoa?]

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Asia Art Link và các nghệ sỹ hy vọng gửi tới bạn bè Mông Cổ ngọn gió nhiệt đới thoảng hương sen từ đất nước, con người Việt Nam thân thiện, giàu truyền thống đoàn kết và luôn nỗ lực hợp tác phát triển cùng bạn bè thế giới.

Các tác phẩm trong triển lãm không chỉ thể hiện một phần cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam mà còn bày tỏ suy tư về đời sống, những nỗ lực tìm tòi, sáng tạo trong ngôn ngữ nghệ thuật của các nghệ sỹ.

Các tác phẩm mang nhiều phong cách, từ hiện thực, biểu hiện tới trừu tượng; chủ đề phong cảnh thiên nhiên, con người, chân dung, tĩnh vật, với các chất liệu sơn dầu, acrylic trên vải, phấn màu, màu nước, trên giấy, trên lụa, in khắc gỗ trên giấy.

Các thành viên Asia Art Link Việt Nam tham dự lần này gồm nhiều thế hệ nghệ sỹ đã từng tham gia nhiều triển lãm quốc gia và quốc tế, sáng tác theo nhiều phong cách; có những nghệ sỹ đã tạo được nhiều dấu ấn mỹ thuật riêng ở trong nước và khu vực.

Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm Hội họa Việt Nam tại Mông Cổ ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả bên tác phẩm. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Bên cạnh những tác phẩm được các nghệ sỹ chuẩn bị sẵn từ trong nước, Triển lãm này có trưng bày những tác phẩm nghệ thuật miêu tả cảm xúc của mình về những trải nghiệm trên đất nước tươi đẹp Mông Cổ và được Ban Tổ chức đặt tên là “Vẻ đẹp của đất nước Mông Cổ qua con mắt nghệ sỹ Việt Nam."

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm nhấn mạnh đây là lần đầu tiên một triển lãm mỹ thuật mang đậm hơi thở nghệ thuật, văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Ulaanbaatar - thủ đô nước Mông Cổ.

Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác vô cùng quý báu của Asia Art Link Việt Nam do nghệ sỹ Trịnh Tuân làm trưởng đoàn cùng các nghệ sỹ Việt Nam và tình nguyện viên-nghệ sỹ Mông Cổ; cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Mông Cổ và Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Mongol Art Gallery, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Triển lãm lần này là một khởi đầu tốt đẹp và sẽ là tiền đề để làm động lực thúc đẩy giao lưu nghệ thuật giữa hai nước trong thời gian tới.

Họa sỹ Trịnh Tuân cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.

Họa sỹ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Mongol Art Gallery đã tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các nghệ sỹ Việt Nam để tổ chức thành công sự kiện này.

Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm Hội họa Việt Nam tại Mông Cổ ảnh 3Đại sứ Doãn Khánh Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Bên cạnh các tác phẩm hội họa nghệ thuật, tại Lễ Khai mạc còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các nghệ sỹ trong đoàn trình diễn như tiết mục độc tấu piano của nhạc sỹ trẻ Trịnh Nhật Anh với một bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng do chính cô tự sáng tác; tiết mục tự đệm đàn và diễn xướng của Đại sứ Doãn Khánh Tâm qua ca khúc nổi tiếng của Mông Cổ “Gặp mẹ trong mơ."

Triển lãm là một hoạt động ý nghĩa, giúp mang nghệ thuật, văn hóa, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Mông Cổ và quốc tế, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng.

Kết thúc buổi lễ, Đại sứ Doãn Khánh Tâm và Trưởng đoàn Trịnh Tuân đã trao Giấy chứng nhận cho các nghệ sỹ tham gia sự kiện này.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/7 tới ngày 2/8/2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục