Lang Son ghi nhan truong hop mac COVID-19 dau tien trong nam 2021 hinh anh 1Các nhân viên y tế làm xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, tính đến 15 giờ 30 phút ngày 6/5, tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong năm 2021.

Bệnh nhân là N.T.V.A, giới tính nữ, 26 tuổi, thường trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Trước đó, ngày 14/4, bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) điều trị và được xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 29/4 có kết quả âm tính.

Đến 16 giờ ngày 4/5, bệnh nhân được ra viện, trở về phòng trọ tại thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 5/5 bệnh nhân bắt xe khách về thành phố Lạng Sơn vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn khai báo y tế, được thăm khám tại khoa Khám bệnh-Hồi sức cấp cứu và chuyển vào khoa Lao ngoài phổi điều trị.

Sau khi có thông báo của Bộ Y tế về phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Vào 0 giờ ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A dương tính với SARS-CoV-2.

[Bắc Ninh có thêm 9 ca mắc COVID-19 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW 2]

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân về các đơn vị Trung ương để xét nghiệm khẳng định và bệnh nhân N.T.V.A đã được chuyển xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

Đến chiều 6/5, theo thông báo từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, mẫu bệnh phẩm của N.T.V.A là dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã được phong tỏa. Công tác truy vết trường hợp có liên quan đang được các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị kịp thời, hiệu quả," hạn chế tối đa dịch bệnh có thể xâm nhập, lây lan trong cộng đồng./.

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)