Với tâm lý sợ bị mất tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án hồ chứa nước Bản Lải, từ ngày 4-9/5, hàng trăm người dân thuộc xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng đã tụ tập trước đường dẫn vào dự án, chặn xe chở nguyên vật liệu xây dựng công trình.

Việc người dân chặn xe do chưa được các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại giải thích cặn kẽ về những chủ trương, chính sách, pháp luật; cùng với đó là sơ xuất trong thẩm định, áp giá của các cán bộ cơ quan có liên quan… đã dẫn đến đến sự việc không đáng có.

Chờ thêm tiền bồi thường

Giữa tiết trời mùa Hè nắng gắt, khoảng 200 người dân đứng xung quanh hai bên đường dẫn vào công trình hồ chứa nước Bản Lải đang xây dựng dở dang để ngó nghiêng, quan sát khi thấy xe chở nguyên vật liệu di chuyển vào là hò nhau ra để ngăn chặn. Tất cả đều mong được nhận khoản tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn lại.

Ông Sầm Văn Lùn, người dân thôn Tằm Pất, xã Tĩnh Bắc chia sẻ, bản thân ông cùng nhiều người khác trong thôn đã ở đây 5 ngày qua, mọi người đều rất bức xúc vì tiền đền bù chi trả chậm.

Theo ông Lùn, các cơ quan chức năng của huyện Lộc Bình hứa tháng 1/2020 sẽ trả hết tiền đền bù nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì. Gia đình ông được đền bù 4 tỷ đồng nhưng mới nhận 2 tỷ đồng, ông mong nhận đủ tiền sớm để ổn định cuộc sống

Còn theo người dân thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc phản ánh, rất nhiều gia đình ở đây đã bị trừ tiền đền bù mà không hiểu tại sao. Các hộ đã làm đơn kiến nghị lên Ủy ban Nhân dânhuyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lộc Bình để có câu trả lời.

Bà Lương Thị Thúy, người dân thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc kể: "Theo quyết định đầu tiên ban hành năm 2019, gia đình tôi được đền bù hoa màu, vật kiến trúc, tài sản với tổng số tiền là 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên đến năm 2020, nhà tôi lại bị áp theo đơn giá đền bù khác khiến số tiền giảm còn 3,1 tỷ đồng. Tôi không hiểu tại sao lại trừ của gia đình nhiều như vậy."

Cán bộ đo đạc kiểm đếm áp giá sai danh mục

Công trình hồ chứa nước Bản Lải nằm trên sông Kỳ Cùng, thuộc địa phận xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, được khởi công vào tháng 10/2018 và  theo kế hoạch sẽ thực hiện quy trình tích nước lòng hồ từ quý 2 năm 2020.

Công trình do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 2 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án là xả nước đảm bảo dòng chảy môi trường hạ du trong mùa khô, kết hợp nuôi trồng thủy sản và phát điện.

Lang Son: Nguoi dan chan xe thi cong ho chua nuoc Ban Lai hinh anh 1Công trình hồ chứa nước Bản Lải do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 2 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Liên quan đến việc chậm chi trả tiền đền bù cho các hộ dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình Hoàng Hùng Cường cho biết cuối năm 2019, do các hộ dân thuộc diện đền bù có nhu cầu được nhận tiền để trang trải cũng như mua đất mới để ổn định cuộc sống nên Ủy ban Nhân dân huyện đã chủ động lập phương án tạm tính để có quyết định phê duyệt kinh phí tạm ứng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Tổng kinh phí tạm ứng bằng 50% dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Với 50% số tiền đền bù còn lại, sau khi Ủy ban Nhân dân huyện hoàn thiện các thủ tục pháp lý sẽ giải ngân; dự kiến trong tháng 6/2020 sẽ giải quyết xong việc giải ngân kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân.

“Đây là nguồn vốn của Nhà nước nên việc bị mất tiền hay không được nhận bồi thường, hỗ trợ và tái định cư như người dân lo lắng là không thể xảy ra,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình nhấn mạnh.

Giải thích việc số tiền đền bù của nhiều hộ dân ở thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc lại bị hao hụt so với quyết định phê duyệt kinh phí tạm ứng, ông Cường cho hay: Ngày 13/9/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình ra Quyết định số 4637/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí tạm ứng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình có đất, tài sản bị ảnh hưởng bởi Dự án hồ chứa nước Bản Lải giai đoạn I (thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc) để chi trả 50% tiền đền bù cho người dân trước nhu cầu bức thiết. 

Đến năm 2020, huyện Lộc Bình có giá đất cụ thể hơn làm cơ sở để chi trả 50% số tiền đền bù còn lại cho người dân. Khi đó, các cơ quan chuyên môn đã phát hiện số chênh lệch giá đền bù so với phương án đã được lập năm 2019.

Nguyên nhân là do cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã lập tạm tính 6 tuyến đường thuộc xã Tĩnh Bắc áp vào vị trí 1, 2, 3 nhưng sau khi các cơ quan chuyên môn kiểm tra thấy rằng, chỉ có đường liên thôn mới được tính đền bù và 4/6 tuyến đường trên không thuộc diện được đền bù. Đây chính là lý do dẫn đến việc tiền đền bù của người dân bị hụt so với quyết định tạm tính trước đó và là sơ xuất của cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cũng như đảm bảo tiến độ thi công công trình hồ chứa Bản Lải theo đúng kế hoạch, trong ngày 9/5/2020, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình Nguyễn Đặng Ân cùng một số đơn vị có chức năng đã đến đối thoại, giải thích trực tiếp với bà con, qua đó việc tụ tập đông người, chặn xe công trường cũng cơ bản được giải quyết./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)