Người dân xã Hòa Liên tham gia buổi đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Chiều 28/2, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng đại diện doanh nghiệp, ngành chức năng đã có buổi đối thoại với người dân tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng - nơi đặt Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc đang bị phản ứng vì gây ô nhiễm.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên cho biết họ đồng ý với chủ trương phát triển kinh tế của thành phố, tuy nhiên, do hai nhà máy thép gây ô nhiễm nghiêm trọng nên người dân mới bức xúc, phản đối.

Cũng tại buổi đối thoại, đa số người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên mong muốn được ở lại và đề nghị thành phố di dời nhà máy ra khỏi khu vực.

Về phía doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thép Dana-Ý cho biết thời gian qua, công ty đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để di dời nhà máy hay người dân ra khỏi khu vực đồng thời bố trí tái định cư, cần có phương án tài chính, lộ trình thực hiện. Hiện công ty đã cho dừng sản xuất của nhà máy và chờ chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố.

Một người dân ở xã Hòa Liên phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Sau khi nghe nguyện vọng của người dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết trước đây, trong các cuộc họp nhằm tháo gỡ, giải quyết việc di dời, đa số bà con thống nhất phương án di dời người dân ra khỏi khu vực xung quanh các nhà máy thép.

Tuy nhiên, hiện nay bà con lại yêu cầu được ở lại và buộc nhà máy phải di dời nên lãnh đạo thành phố cần có thời gian tham vấn cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng cam kết chậm nhất vào sáng 5/3 sẽ trả lời rõ ràng cho người dân phương án giải quyết cụ thể. Thông tin trên đã được người dân đồng tình ủng hộ./.