Lao chuan bi ung pho dich benh trong thoi gian Tet co truyen hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Vientiane, Lào. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Văn phòng Thủ tướng Lào thông báo ngày nghỉ Tết cổ truyền đầu tiên của nước này - BounpiMay 2565 theo Phật lịch - trong năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 13-15/4.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, chính phủ yêu cầu các cơ quan, ban, ngành không tổ chức tiệc Năm mới BounpiMay nhằm thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" và làm gương cho người dân.

Thông báo nêu rõ Ủy ban Phòng chống COVID-19 cấp quốc gia và cấp tỉnh cần ban hành các biện pháp phòng chống dịch trong việc tổ chức các sự kiện đón năm mới theo tình hình dịch ở mỗi địa phương. 

BounPimay là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của Lào. Do tình hình dịch COVID-19, lễ hội này năm 2020 đã bị hủy bỏ.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Lào tăng nhanh trở lại]

Năm 2021, lễ hội cũng bị thu hẹp khi chỉ cho phép tổ chức quy mô hẹp trong gia đình, nơi làm việc và chùa trong khi các hoạt động ngoài trời như các lễ rước và té nước đều bị cấm.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, cùng ngày, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này tiếp tục lập đỉnh mới kể từ đầu dịch, lên tới 2.819 ca, trong đó thủ đô Vientiane vẫn là nơi ghi nhận nhiều nhất với 1.084 ca.

Hiện chính phủ Lào đang nỗ lực kêu gọi người dân đi tiêm phòng. Tính tới nay đã có 75,72% dân số đủ điều kiện của Lào được tiêm mũi thứ nhất và 60,40% được tiêm mũi thứ 2./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)