Mức lương cao nhất mà các ứng viên nhân sự quản lý trung và cao cấp nhận được trong quý 1/2022 lên tới gần 800 triệu đồng/tháng.

Đây là thông tin Navigos Search đưa ra ngày 27/4 sau khi thu thập được thông qua nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại Việt Nam trong quý 1/2022.

Theo đó, quý 1 ghi nhận các mức lương rất cao mà các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam trả cho ứng viên người nước ngoài. Mức lương mà các ứng viên nhân sự quản lý người nước ngoài dao động từ khoảng 8.500-34.000 USD/tháng, tương đương từ khoảng 200 triệu đồng tới gần 800 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc trả lương cao, quý 1 cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng các vị trí lãnh đạo cấp cao người nước ngoài của doanh nghiệp trong mảng du lịch, khách sạn. Việc tuyển dụng nhân sự quản lý trong một số ngành nghề, lĩnh vực như may mặc, ôtô điện, ngân hàng… cũng gặp khó trong quý 1.

Cụ thể, theo ghi nhận của Navigos Search, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn đã quay lại tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao tổng giám đốc, tổng quản lý, các trưởng bộ phận trong khách sạn và khu nghỉ dưỡng là các ứng viên người nước ngoài. Các dự án khách sạn nghỉ dưỡng hồi phục nên nhu cầu về nhân sự cấp cao ở các mảng xây dựng và vận hành cũng sẽ phát triển mạnh. Dự báo nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài cho các vị trí quản lý sẽ phát sinh nhiều hơn trong mảng này.

[Tìm các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động]

Không chỉ ngành du lịch, khách sạn, trong ngành may mặc, các ứng viên từ các quốc gia châu Á khác như Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan… cũng khá quan tâm tới các cơ hội làm việc tại Việt Nam - nơi họ có thể nhận được cơ hội lương thưởng cạnh tranh và giúp họ có thêm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài.

Trong ngành may mặc, những vị trí chuyên sâu kỹ thuật như phát triển mẫu, kỹ thuật may, cải tiến, kiểm tra chất lượng… vẫn là những vị trí hiện nay khó tìm ứng viên nhất. Các công ty rất nỗ lực trong việc giữ chân người lao động đặc biệt ở những vị trí này bằng chính sách lương thưởng cạnh tranh và tạo thuận lợi cho họ khi làm việc. Trường hợp không tìm được ứng viên người Việt, một số công ty mở rộng tìm kiếm ứng viên người nước ngoài cho những vị trí này.

Ngành ôtô tại Việt Nam đang có một số dự án đầu tư mới bắt nguồn từ sự dịch chuyển dây chuyền hoặc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và gặp phải khó khan trong tuyển dụng. Quan sát của Navigos Search cho thấy nhân sự cấp cao hoặc chuyên gia trong ngành pin ôtô điện đang đặc biệt thiếu do đây là một ngành đang được các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng nhà máy mới trên toàn cầu.

Do các ngân hàng tập trung vào chuyển đổi số, tự động hóa… nên dẫn đến việc tăng nhu cầu tuyển dụng về các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin, dữ liệu, kiến trúc giải pháp... Theo Navigos Search, những vị trí này đặc biệt tập trung vào nguồn nhân sự chất lượng cao nhưng lại rất khó tìm kiếm và cần đầu tư nhiều chi phí do tính cạnh tranh trên toàn thị trường.

Đối với các vị trí sales (bán hàng), giai đoạn này các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều cho mảng khách hàng cao cấp, khách hàng ưu tiên, tập trung vào các sản phẩm dịch vụ cao cấp và phức tạp như đầu tư, bảo hiểm và quản lý tài sản. Vì vậy, đối với các vị trí này, ngân hàng thường tuyển ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng tốt.

Không chỉ ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để chuyển đổi số, các doanh nghiệp trong mảng hàng tiêu dùng nhanh cũng đang có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm trong mảng thương mại điện tử, kỹ thuật số. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng được không nhiều do sự phát triển của mảng thương mại điện tử chưa lâu và ứng viên cũng chưa đủ thâm niên làm việc trong ngành nên nguồn cung ứng viên không dồi dào. Do đó, sự canh tranh về nhân tài trong ngành này đang trở nên gay gắt./.

Hồng Kiều (Vietnam+)