Nhu cầu tuyển dụng cuối năm: Sản xuất im ắng, tài chính vẫn tăng

Do tập trung chống dịch, các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hàng tiêu dùng đang hoạt động cầm chừng, dẫn tới việc tuyển dụng bị hoãn hoặc hủy trong thời gian tới.
Nhu cầu tuyển dụng cuối năm: Sản xuất im ắng, tài chính vẫn tăng ảnh 1Nhu cầu tuyển dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu dự báo sẽ bị hạn chế trong những tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất phải tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít. Trong khi đó, các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, công nghệ thông tin… vẫn tiếp tục duy trì nhu cẩu tuyển dụng cao trong những tháng cuối năm.

Đây là dự báo được đưa ra trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý 2 và dự báo nhu cầu tuyển dụng trong những tháng cuối năm do Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search (thuộc tập đoàn Navigos Group) vừa công bố ngày 21/7.

Gặp khó vì "cơn bão" COVID-19

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết ngành điện tử, cơ khí và đồ gỗ khu vực phía Nam là những ngành dự báo sẽ hạn chế tuyển dụng trong vòng những tháng tới.

Tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước châu Âu và Mỹ thời gian qua khiến nhu cầu hàng hóa tại các nước này giảm, dẫn đến việc xuất khẩu mặt hàng đồ gỗ từ Việt Nam sang gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch COVID-19 tại thị trường trong nước. Việc sản xuất bị cầm chừng và doanh nghiệp hạn chế tuyển dụng ít nhất trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng tới. Một số các vị trí đăng tuyển đều là các quản lý cấp trung bao gồm: Quản lý nhà máy, kỹ sư trưởng và các vị trí giám sát.

Do tập trung chống dịch, các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hàng tiêu dùng nhanh cũng đang hoạt động cầm chừng, dẫn tới việc tuyển dụng bị hoãn hoặc hủy.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, trong khi khối thương mại thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh vẫn có nhu cầu tuyển nhiều vị trí sales (bán hàng), marketing, tài chính-kế toán thì khối sản xuất hoạt động với công suất thấp để tập trung chống dịch COVID-19. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp.

Nhiều ứng viên đang trong vòng phỏng vấn với khách hàng bị hoãn phỏng vấn cho các vòng tiếp theo hoặc thậm chí bị hủy. Bên cạnh đó, vì lý do an toàn nên ứng viên trong mảng này sẽ không ưu tiên thay đổi công việc ít nhất cho đến hết năm nay. Chính vì vậy, có các vị trí doanh nghiệp rất cần tuyển nhưng nguồn cung ứng viên lại rất hạn chế.

“Dự kiến mảng thương mại vẫn tiếp tục tuyển dụng nhưng mảng sản xuất sẽ ‘đóng băng’ tuyển dụng hoặc tuyển rất ít trong những tháng còn lại của năm,” bà Nguyễn Phương Mai dự báo.

Ở phía bên kia...

Quý 2 chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận “khủng,” các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt các ngân hàng thương mại. Điều này có thể dự báo xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh ở cả các ngân hàng và công ty chứng khoán trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Phương Mai nhận định trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất thì ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí sales (quan hệ khách hàng), các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán (giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng).

Nhu cầu tuyển dụng cuối năm: Sản xuất im ắng, tài chính vẫn tăng ảnh 2Nhu cầu tuyển dụng trong các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm tiếp tục tăng trong những tháng tới. (Ảnh minh hoạ: Trần Việt/TTXVN)

Tổng hợp từ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cho thấy thời gian tới vẫn xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm trong các ngành nghề mới như dữ liệu (Big Data), thiết kế, marketing, chuyển đổi số. Các ứng viên được các ngân hàng thương mại Việt Nam ưa chuộng trong mảng này là Việt kiều, chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng các ứng viên là người Nhật, người Hàn.

[Thị trường lao động năm 2021 khởi sắc theo “làn sóng” dòng vốn FDI]

Nhu cầu tuyển dụng tăng không chỉ trong các ngành nghề lĩnh vực tài chính, ngành công nghiệp bán dẫn cũng được dự báo là ngành có nhu cầu nhân sự cao và tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư từ các tập đoàn lớn tại nước ngoài. Mới đây, một tập đoàn lớn của Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam vừa nhận được giấy chứng nhận điều chỉnh dự án với vốn đầu tư tăng thêm 475 triệu USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại nhất tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP). Ngoài ra, một tập đoàn nước ngoài khác cũng vừa chuyển đổi từ doanh nghiệp công nghệ cao sang doanh nghiệp chế xuất, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ngành bán dẫn tiếp tục phát triển.

"Hiện tại, các doanh nghiệp trong ngành bán dẫn đang có kế hoạch tuyển dụng kỹ sư có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này. Ngành này được dự báo đang là ngành có nhu cầu nhân sự cao và tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong ít nhất 5 năm tới," bà Nguyễn Phương Mai cho hay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục