Lao dong Viet Nam co the sang Romania lam viec voi muc luong nghin USD hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Romania Marius Constatin Budai ký Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực Lao động và An sinh xã hội. (Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani Marius Constatin Budai đã tiến hành hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội vào ngày 28/11 tại Thủ đô Bucharest, Cộng hòa Rumani. Bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ năm 2018.

[Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động cho thị trường Bulgaria]

Romania là thị trường tiềm năng, có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, mức lương và thu nhập của người lao động đảm bảo, chi phí trước khi đi thấp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: “Việc ký kết hợp tác giữa Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Công bằng xã hội Romania thể hiện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc. Hiện tại nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn là rất lớn khi kinh tế đang tăng trưởng nhanh, bình quân 5-7%/năm. Bên cạnh đó, hiện nay lao động Romania chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, điều này dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề dang thiếu hụt trầm trọng.”

Để đẩy mạnh việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Romania làm việc trong những năm tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam lựa chọn lao động có kỹ năng, tay nghề, đàm phán, ký kết hợp đồng đảm bảo mức lương, điều kiện làm việc, các chế độ phúc lợi cho người lao động. Romania đang rất cần lao động trong các ngành, nghề: hàn, xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp....

Dự báo trong những năm tới, các công ty, doanh nghiệp của Romania cần nguồn cung lao động lên tới con số vài chục vạn người. Lao động Việt Nam sang Romania có điều kiện làm việc tốt, được chủ doanh nghiệp bố trí nơi ăn, ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng (khoảng 14-27 triệu đồng/tháng) tùy từng ngành nghề, thời hạn hợp đồng là 2 năm (có thể gia hạn). Chi phí trước khi đi của người lao động chỉ vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Trước đó, giai đoạn 2008-2016, mỗi năm có khoàng 100 lao động Việt Nam sang Romania làm việc trong các ngành nghề: hàn, cơ khí, điện, sơn. Năm 2017, có hơn 800 lao động Việt Nam sang Romania làm việc. Trong 11 tháng năm 2018, đã có gần 1.400 lao động Việt Nam sang Romania làm việc tại các ngành nghề: hàn, cơ khí, mộc, sắt thép, thợ may, xây dựng, chế biến thịt….

Cũng trong chuyến công tác tại Romania, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm việc với Bộ Lao động và Công bằng xã hội, Bộ Giáo dục Romania, tham dự Hội nghị bàn tròn về “Cơ hội và thách thức trong hợp tác lao động Việt Nam-Romania ”; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bucharest, thăm một số cơ sở giáo dục, công ty, doanh nghiệp của nước bạn./.

Theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Công bằng xã hội Romania : Các bên cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Romania và mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội trên cơ sở bình đẳng, vì lợi ích chung.

Các lĩnh vực hợp tác, bao gồm: Trao đổi kinh nghiệm, các bài học tốt và thông tin về quy định luật pháp của hai quốc gia trong lĩnh vực việc làm, quan hệ lao động, an sinh xã hội và quản lý lao động di cư, thanh tra lao động, an sinh xã hội, trợ cấp xã hội…

Hồng Kiều (Vietnam+)