Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về việc lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng có thể đăng ký về nước từ ngày 21/4.

Theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mở trang website cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc đăng ký nguyện vọng về nước theo các chuyến bay do chính phủ hỗ trợ, tổ chức, trong đó có lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) hết hạn hợp đồng từ ngày 21/4.

Hiện nay có một bộ phận công dân đã đăng ký nhiều lần trên mẫu online, dẫn tới danh sách đăng ký ảo, gây khó khăn cho Đại sứ quán và các hãng hàng không trong việc thu xếp các chuyến bay, ảnh hưởng tới cơ hội của những người khác có nhu cầu về nước. Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo tới công dân Việt Nam tại Hàn Quốc đăng ký lại danh sách trên đường link mới, danh sách này sẽ được sử dụng từ chuyến bay ngày 22/4.

Để đăng ký về nước, lao động EPS hết hạn hợp đồng đăng ký theo đường link này tại đây.

Cũng theo Trung tâm lao động ngoài nước, người đã đăng ký theo danh sách cũ vẫn được ghi nhận, do đó khi đăng ký danh sách mới cần ghi thông tin đã đăng ký vào mục để Đại sứ quán đối chiếu danh sách. Mốc đăng ký là một trong những tiêu chí ưu tiên khi xét duyệt. Nếu đăng ký nhiều lần thì mốc tính được tính từ ngày đăng ký mới nhất.

Trường hợp có thay đổi số điện thoại hoặc thay đổi email để nhận tin nhắn thông báo chuyến bay về nước thì có thể sửa thông tin theo mã số được cấp trên mẫu online nêu trên.

Khi thực hiện đăng ký, người lao động cần cung cấp đầy đủ và trung thực thông tin theo yêu cầu và chịu trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp. Trong mục cuối cùng "Thông tin khác nếu có" có thể ghi thêm thông tin "Lao động EPS."

Trước đó, đầu tháng 3 phía Hàn Quốc cũng phát đi thông báo về việc lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam nếu có dấu hiệu mắc COVID-19 có thể tới cơ sở y tế để được xét nghiệm phát hiện bệnh miễn phí. Dịch vụ này áp dụng cho cả lao động hợp pháp và lao động bất hợp pháp. Với lao động bất hợp pháp thì sẽ được đảm bảo không tiết lộ danh tính, không bắt bớ, xử phạt.

Đặc biệt, phía Hàn Quốc cũng có chính sách cho lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc nếu hết hạn hợp đồng nhưng chưa thể xuất cảnh về nước do dịch bệnh COVID-19 có thể tiếp tục ở lại làm việc thời vụ tạm thời từ 1 tháng đến tối đa 5 tháng./.

Theo số liệu thống kê, thời điểm cao nhất có tới hơn 2.000 lao động Việt Nam làm hết hạn không thể về nước. Con số này luôn biến động, tới nay khoảng 1.000 lao động trong số này đã đăng ký về nước. Hiện nay, còn khoảng 55.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Hồng Kiều (Vietnam+)