Quang cảnh lễ bế mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau 26 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 18/11 tại thủ đô Vientiane, kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa VIII của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, các bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức: Mặt trận Lào xây dựng Đất nước, các tổ chức quần chúng, nhân sỹ trí thức, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu quốc hội của Lào...

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou khẳng định kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa VIII của Lào đã kết thúc thành công theo kế hoạch đề ra, với hàng loạt vấn đề quan trọng của đất nước được thông qua, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong những năm tới.

Cụ thể, Quốc hội đã thảo luận và thông qua đề nghị của chính phủ về việc điều chỉnh con số vĩ mô trong giai đoạn 4 năm 2017-2020 về Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội; Kế hoạch Ngân sách; Chính sách tiền tệ; Việc tổ chức thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội năm 2015-2016 và Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội năm 2017.

Quốc hội cũng thảo luận và thông qua Báo cáo về kết quả thanh tra năm 2013-2014; Báo cáo tổng kết tổ chức thực hiện ngân sách năm 2014-2015; Báo cáo tổng kết hoạt động của Thanh tra nhà nước năm 2015-2016 và kế hoạch năm 2017.

Quốc hội thảo luận và thông qua Báo cáo công tác theo dõi, kiểm tra của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc ra các văn bản dưới luật của chính phủ, và việc theo dõi kiểm tra những tác động, ảnh hưởng của việc sử dụng các loại hóa chất độc hại đối với môi trường.

Báo cáo công tác hoạt động 5 năm (2011-2015), công tác hoạt động năm 2016 và phương hướng kế hoạch hoạt động 5 năm (2016-2020), các việc trọng tâm năm 2017 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án Nhân dân tối cao, cùng báo cáo hoạt động của Quốc hội trong 6 tháng cuối năm 2016 và phương hướng kế hoạch năm 2017 cũng được Quốc hội thông qua lần này.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho biết tại kỳ họp lần này, Quốc hội Lào cũng đã nghiên cứu, thảo luận và thông qua 14 luật, trong đó có 2 luật mới, 12 luật sửa đổi bổ sung, trong đó có Luật Xúc tiến đầu tư sửa đổi; lắng nghe trả lời chất vấn của 9 bộ và cơ quan ngang bộ về các vấn đề mà xã hội đang quan tâm thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính tiền tệ, môi trường và xã hội.

Đặc biệt Quốc hội Lào đã lắng nghe Thủ tướng Thongloun Sisoulith đọc Báo cáo bổ sung, trong đó nhấn mạnh một số chính sách và biện pháp cần khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo giải quyết tình trạng khó khăn về kinh tế-tài chính, về đầu tư cũng như cải thiện thực trạng môi trường đầu tư; mở rộng việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ theo thế mạnh của từng ban ngành, từng địa phương; củng cố bộ máy tổ chức cũng như cơ chế quản lý nhằm mạng lại hiệu quả cao nhất và khắc phục tình trạng vi phạm các nguyên tắc về kế hoạch tài chính…

Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou đang đọc diễn văn bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou khẳng định thành công của kỳ họp thể hiện sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm chính trị cao của các đại biểu; góp phần quan trọng và xứng đáng vào việc kiện toàn và xây Nhà nước dân chủ nhân dân vững mạnh để có thể gánh vác nhiệm vụ nặng nề mà đất nước và nhân dân các dân tộc Lào giao cho.

Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể từ trung ương tới địa phương vận động các thành phần kinh tế và toàn thể nhân dân tổ chức thực hiện Nghị quyết của kỳ họp, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra./.