Lễ hội Tết cổ truyền tại trung tâm của người Việt ở thủ đô Moskva

Lễ hội "Tết" tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva ở Nga đầy màu sắc với các chương trình biểu diễn văn nghệ, biểu diễn trống, múa sư tử và trình diễn võ thuật cổ truyền Việt Nam.
Lễ hội Tết cổ truyền tại trung tâm của người Việt ở thủ đô Moskva ảnh 1Biểu diễn múa sư tử tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Đã thành truyền thống, cứ vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô của nước Nga lại tổ chức lễ hội “Tết” nhằm phục vụ một lượng lớn người Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh ở khu tổ hợp này cũng như quảng bá văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam đến người dân thủ đô Moskva.

Năm nay, lễ hội diễn ra trong hai ngày 5-6/2.

Lễ hội năm nay đầy màu sắc với các chương trình biểu diễn văn nghệ của các nhóm múa, hát trẻ em; múa và hát về mùa Xuân, Năm mới của Việt Nam, biểu diễn trống, múa sư tử và trình diễn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Tại lễ hội, người dân Nga còn có dịp trải nghiệm cách pha và nếm càphê phin theo truyền thống của Việt Nam, thưởng thức các loại hoa quả nhiệt đới trồng ở Việt Nam cũng như thưởng thức ngay tại chỗ các món ăn Việt Nam được bán tại khu ăn uống này.

Đông đảo người dân Nga và Việt Nam đã đến thưởng thức lễ hội. Chị Tachyana, một người dân Moskva, cho biết qua quảng cáo, gia đình chị biết đến sự kiện và cả gia đình chị đến đây để thưởng ngoạn ngày hội cũng như cho các con xem múa sư tử.

Chị Tachyana bình luận: “Năm mới của Việt Nam có khác so với năm mới của chúng tôi nhưng rất thú vị, có múa sư tử, nhiều màu sắc, vui vẻ và rộn ràng."

[Ấm áp Tết cổ truyền Việt Nam trên những nẻo đường châu Á]

Chị Nguyễn Thúy Nga, giáo viên dạy tiếng Việt của Trung tâm Mầm non Thần đồng Á-Âu tại Incentra, cho biết các cháu nhỏ học tại Trung tâm của chị thường xuyên biểu diễn ở những sự kiện như thế này. Ngày hội này chính là cơ hội để truyền đạt cho các cháu hiểu Tết ở Việt Nam có ý nghĩa như thế nào.

Chị Nga nói rõ: “Qua những bài hát, những điệu múa, các cháu sẽ hiểu thêm rất nhiều về truyền thống, phong tục của người Việt mình."

Chị cũng cho biết rất nhiều người dân Nga đến xem các chương trình biểu diễn của người Việt ở Incentra, nhất là chương trình biểu diễn của các cháu bé.

Lễ hội Tết cổ truyền tại trung tâm của người Việt ở thủ đô Moskva ảnh 2Góc ông Đồ cho chữ trong những ngày đầu Xuân Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN phát)

Góc ông Đồ cho chữ ngày Xuân với khăn xếp, áo the chỉnh tề tại lễ hội cũng được đông đảo người dân Nga tới thăm và xin chữ. Chị Arina cùng con gái cũng tên là Arina cho biết chị lần đầu tiên biết được tục lệ này của người Việt Nam và muốn xin chữ để Năm mới có nhiều sức khỏe, hạnh phúc.

Nhân dịp Năm mới, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) cũng tổ chức buổi giao lưu bóng bàn giữa các nhân viên, cư dân ở Incentra với các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục