Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước châu Âu

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước châu Âu ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện các hội, đoàn người Việt, cùng bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Ngày 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện các hội, đoàn người Việt cùng đông đảo bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, tất cả các đại biểu dự lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong điếu văn đọc tại lễ viếng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh: "Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Đỗ Mười luôn tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết; sống gần gũi, gắn bó với nhân dân, được đồng chí, đồng bào tin cậy, quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế."

Ngay trong sáng 6/10, đông đảo các đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Nga, đại sứ quán các nước tại Nga đã tới viếng và tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Các đoàn đại biểu đều lưu lại trong sổ tang những tình cảm tốt đẹp và ca ngợi những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những đóng góp trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Nga.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga sẽ kéo dài đến hết ngày 7/10.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước châu Âu ảnh 2Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đến đặt hoa viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

[Hình ảnh các lãnh đạo ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười]

Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong không khí trang nghiêm, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện hội người Việt Nam tại Anh, hội sinh viên Việt Nam tại Anh đã thắp hương tưởng nhớ và dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại buổi lễ, Đại sứ Trần Ngọc An đã nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Đến viếng và ghi sổ tang có đại diện Trung Quốc, Lào, Cuba, Thái Lan, Myanmar, Singapore, Mông Cổ, Pháp, Congo...

Cùng ngày, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong không khí trang nghiêm, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Dương Chí Dũng cùng các cán bộ nhân viên phái đoàn đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Phát biểu tại lễ viếng, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh tới những cống hiến và đóng góp quan trọng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn là người lãnh đạo có bản lĩnh vững vàng, sắc sảo, quyết đoán, gắn bó máu thịt với nhân dân, luôn gắn lợi ích cốt lõi của Đảng, chính quyền với nhân dân.

Đông đảo các đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Geneva, bà con Việt kiều tại Thụy Sĩ đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, trong đó có Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva, ông Kham-Inh Khitchadeth cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Lào, các đại sứ, đại diện các phái đoàn thường trực Cuba, Singapore, Malaysia, Brunei, Philippines, Nhật Bản, Qatar, Bhutan, Belarus, Mông Cổ, Kyrgyzstan, Iraq, Peru, Nepal, Sri Lanka, Mozambique, Tchad, Kenya...

Bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva, ông Kham-Inh Khitchadeth đã nhắc lại trong sổ tang: "Toàn thể nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào luôn ghi nhớ rằng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã cống hiến trọn đời mình cho những lý tưởng cách mạng của Việt Nam và Lào, hai nước cùng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu vì độc lập dân tộc và kiến thiết đất nước."

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong hai ngày 5 và 6/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục