LHQ: Số binh sỹ Bờ Biển Ngà bị bắt ở Mali không phải lính đánh thuê

TTK LHQ Antonio Guterres khẳng định 46 binh sỹ Bờ Biển Ngà, bị bắt giữ vào ngày 10/7 tại Bamako, đang làm nhiệm vụ cho Liên hợp quốc, chứ không phải lính đánh thuê như cáo buộc của Mali.
LHQ: Số binh sỹ Bờ Biển Ngà bị bắt ở Mali không phải lính đánh thuê ảnh 1Binh sỹ thuộc Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tuần tra tại Bamako Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đảm bảo rằng 46 binh sỹ Bờ Biển Ngà (Côte d'Ivoire) bị giam giữ tại Mali kể từ đầu tháng Bảy vừa qua không phải "lính đánh thuê," trái ngược với cáo buộc của chính quyền Bamako.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, một ngày trước cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ông Guterres khẳng định: "Họ không phải lính đánh thuê, đó là điều hiển nhiên."

Ông Guterres cho biết, nhân dịp này, ông sẽ tiếp phái đoàn Mali nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.

[Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc lại bị tấn công tại Mali]

Việc Mali bắt giữ các binh sỹ Bờ Biển Ngà ngày 10/7 tại Bamako và cáo buộc họ âm mưu phá hoại an ninh của nước này vào giữa tháng Tám đã trở thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng.

Chính quyền Mali mô tả những binh sỹ này là "lính đánh thuê" trong khi phía Abidjan đảm bảo rằng họ đang làm nhiệm vụ cho Liên hợp quốc, như một phần của các hoạt động hỗ trợ hậu cần cho Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA).

Trong vụ việc này, Liên hợp quốc đã phát hiện "những trục trặc" trong một công văn gửi chính phủ Mali và thừa nhận rằng "một số biện pháp đã không được tuân thủ."

Vào đầu tháng Chín, một lối thoát cho cuộc khủng hoảng đã được vạch ra với việc Mali thả 3 binh sỹ trong số 49 người bị bắt và coi hành động này như một cử chỉ nhân đạo.

Tuy nhiên, những căng thẳng trong quan hệ giữa Mali và Bờ Biển Ngà vẫn chưa được giải tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục