LHQ triển khai sáng kiến tạo việc làm tại châu Phi

UNDP triển khai sáng kiến tạo việc làm cho người có thu nhập thấp ở châu Phi bằng cách tham gia chương trình phát triển kinh doanh.
Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã triển khai sáng kiến tạonhiều việc làm cho những người có thu nhập thấp ở châu Phi bằng cách tham giacác chương trình phát triển kinh doanh.

Sáng kiến African Facility for Inclusive Markets (AFIM) của UNDP được côngbố ngày 5/5 tại thành phố Cape Town, Nam Phi, sẽ mang lại lợi ích cho hàng nghìncông ty có quy mô vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và phânphối nhằm tạo nhiều việc làm cho phụ nữ và thanh niên ở các khu vực nông thôn.

Ông Aeneas Chuma, Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách AFIM vàĐại diện Thường trực của Liên hợp quốc tại Kenya, người đưa ra sáng kiến này tạiDiễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi năm 2011, cho rằng: "Khu vực tư nhân mớiđang nổi lên tại châu Phi có tiềm năng rất lớn để tạo nhiều việc làm mới, cơ hộithu nhập, sản phẩm và dịch vụ cho tất cả mọi người."

Thông qua các văn phòng tại Johannesburg (Nam Phi), Dakar (Senegal) vàNairobi (Kenya), AFIM sẽ tập trung vào các thị trường, các sản phẩm hoặc nhữngloại dịch vụ có khả năng tạo nhiều việc làm và thu nhập cho những người có thunhập thấp. Các khu vực đó bao gồm nông nghiệp, lương thực thực phẩm, du lịch,khai khoáng và bán lẻ.

Sáng kiến trên được xây dựng trên cơ sở hiểu biết thực tiễn từ những sángkiến của khu vực tư nhân ở hơn 12 nước, trong đó có Angola, Burkina Faso,Ethiopia, Kenya và Malawi.

Trên cơ sở quan hệ đối tác, sáng kiến sẽ liên kết tất cả khu vực tư nhân,các cơ quan phát triển quốc tế và khu vực thành một liên minh vì các thị trườngthân người nghèo, trong đó chú trọng khả năng bền vững môi trường và phục hồisau xung đột.

Cũng theo ông Chuma, sáng kiến trên là cơ hội lớn để liên kết các mối quanhệ đối tác và những cuộc đối thoại giữa các nhà kinh doanh, các chính phủ, cáctổ chức khu vực cũng như các đối tác phát triển khác vì những thị trường bềnvững và thân người nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tuyến phố bị ngập sau những trận mưa lớn tại Patna, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Gần 200 người thương vong do giông bão tại Ấn Độ

Giông bão là hiện tượng thường gặp tại miền Bắc Ấn Độ trong mùa khô từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm, song cường độ và sức tàn phá của đợt thiên tai lần này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Xe cứu thương sơ tán những hành khách bị nghi mắc virus Hanta trên tàu du lịch MV Hondius đang neo ngoài khơi thủ đô Praia, Cabo Verde ngày 6/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước nâng cao cảnh giác với virus Hanta

Các chuyên gia khuyến cáo người dân duy trì vệ sinh nơi ở, bảo quản thực phẩm an toàn, ngăn chuột xâm nhập và sử dụng găng tay, chất khử trùng khi xử lý chất thải của loài gặm nhấm.

Cali Club mô hình kết hợp giữa công nghệ, vận động và giải trí tương tác đang mở ra một hướng tiếp cận mới dành cho thế hệ trẻ và các gia đình tại Việt Nam.

K-Sportainment: Khi công nghệ và văn hóa Hàn Quốc trở thành cầu nối đưa trẻ em đến với vận động thể thao

Mô hình “K-Sportainment” – kết hợp giữa làn sóng K‑culture của Hàn Quốc, thể thao và giải trí số – đang nổi lên như một hướng đi đáng chú ý. Từ góc độ ứng phó với tình trạng trẻ em lệ thuộc màn hình điện thoại và lười vận động, đây là một mô hình có tiềm năng lớn.