LHQ xac nhan tin Binh Nhuong de nghi cat giam nhan vien tai Trieu Tien hinh anh 1Quang cảnh thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ngày 5/9 cho biết Triều Tiên đã hối thúc Liên hợp quốc cắt giảm đội ngũ nhân viên quốc tế tại nước này vào cuối năm nay.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, ông Dujarric đã xác nhận về việc Liên hợp quốc nhận được lá thư đề ngày 21/8, trong đó Triều Tiên kêu gọi cắt giảm sự hiện diện của đội ngũ nhân viên thuộc các cơ quan của tổ chức thế giới này như Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Ông Dujarric nói “chúng tôi đang đối thoại với chính phủ (Triều Tiên) về vấn đề này,” đồng thời cho biết hơn 2 triệu người ở Triều Tiên đã nhận được viện trợ nhân đạo trong năm 2018 thông qua Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ.

Ông Dujarric nói thêm rằng việc duy trì mức độ hiện nay là "điều quan trọng đối với việc đảm bảo sự hỗ trợ tiếp tục của Liên hợp quốc dành cho chương trình an ninh lương thực, nước và dinh dưỡng then chốt cũng như việc huy động các nguồn lực."

Theo hãng thông tấn Reuters, trong bức thư trên, Bình Nhưỡng cũng khẳng định rằng các chương trình viện trợ của Liên hợp quốc đã thất bại “do hành vi chính trị hóa sự hỗ trợ của Liên hợp quốc từ các thế lực thù địch”./.

(Vietnam+)