Libya bat giu mot nghi can chinh trong vu tham sat 30 nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nhà chức trách Libya cho biết ngày 1/3 đã bắt giữ được một trong các nghi can chính gây ra vụ thảm sát hồi tháng 5/2020 giết hại 30 người, trong đó phần lớn nạn nhân là người nhập cư Bangladesh.

Theo một thông cáo của Bộ Nội vụ Libya, nghi phạm là một thanh niên 23 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Gharyan, cách thủ đô Tripoli 100km về phía Tây Nam.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) Libya được quốc tế công nhận, ông Fathi Bashagha cho rằng diễn biến mới nhất là một thắng lợi to lớn và minh chứng cho việc Libya không bao giờ chấp nhận để những tội ác như vậy diễn ra mà không bị trừng phạt.

Tháng 5/2020, 26 người Bangladesh và 4 người nhập cư có nguồn gốc châu Phi đã bị giết hại tại thành phố Mezdah, cách thủ đô Tripoli của Libya 150 km về phía Nam.

Theo các nhà chức trách, động cơ của vụ thảm sát dường như là trả thù sau khi một đối tượng buôn người bị những người nhập cư giết hại.

Vụ thảm sát gây ra làn sóng phẫn nộ tại Bangladesh và chính quyền nước này đã yêu cầu Libya nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Vụ việc cũng phần nào vén màn tình trạng buôn người, đặc biệt là thanh thiếu niên, từ Bangladesh qua Libya sau đó hướng đến châu Âu qua những chuyến tàu đầy rủi ro trên biển./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)