Libya dat trong tinh trang bao dong sau vu tan cong dam mau cua IS hinh anh 1Binh sỹ Libya. (Nguồn: Premium Times)

Ngày 23/8, Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ đã tuyên bố tình trạng báo động cao trên toàn quốc ngay sau vụ tấn công đẫm máu của các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Zliten, miền Tây nước này.

Bộ Nội vụ Libya cho biết chính phủ đã tuyên bố tình trạng báo động, tối đa hóa sự chuẩn bị và cảnh giác của tất cả các lực lượng an ninh.

Bộ này cũng kêu gọi dân chúng hợp tác với lực lượng an ninh và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào vi phạm về an ninh.

Trước đó cùng ngày, các tay súng IS trên một chiếc xe đã tấn công trạm kiểm soát ở Zliten, cách thủ đô Tripoli khoảng 160 km về phía Đông, khiến 7 nhân viên an ninh thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

[Libya: 4 binh sỹ thiệt mạng trong vụ tấn công vào trạm kiểm soát]

Cuộc tấn công diễn ra chưa đầy một ngày sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi phát hành một bản ghi âm kêu gọi những người ủng hộ ông ủng hộ các tay súng thánh chiến ở Libya, Syria và Iraq.

Bộ Nội vụ đã đảm bảo rằng tình hình an ninh trong khu vực giữa các thị trấn Zliten và al-Khoms đang nằm dưới sự kiểm soát và đường cao tốc nối địa phương này sẽ được mở cửa lại ngay sau khi các biện pháp an ninh mới được đưa ra./.

(Vietnam+)